ผู้แทนฮามาสเผยชัด บทบาทสำคัญ “ทีมวันนอร์-อิหร่าน” หลังฉากปล่อย 10 ตัวประกันไทย

เดอะพับลิกโพสต์ ได้รับภาพชุดที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน ขณะ “นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์” ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาช่วยตัวประกันที่ถูกแต่งตั้งโดยประธานรัฐสภาไทย พร้อมนายสัยยิดมุมิน ศักดิ์กิตติชา ในฐานะตัวแทนผู้นำชีอะห์ไทย และ ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ในฐานะผู้ประสานงานทีมเจรจา เข้าพบ “ดร.คอลิด กุดดูมี” ผู้แทนฮามาสประจำเตหะราน เพื่อเจรจาช่วยเหลือตัวประกันชาวไทย เมื่อ 27 ต.ค. ที่สำนักงานใหญ่ผู้แทนฮามาสประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน / ภาพ: เดอะพับลิกโพสต์

“อัล-อาราบี อัล-จาดีด” (Al-Araby Al-Jadeed) สำนักข่าวภาษาอาหรับ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และถูกระบุว่าเป็นสื่อในเครือข่ายรัฐบาลกาตาร์ เผยแพร่รายงานอ้างแหล่งข่าวในสำนักงานฮามาสประจำกรุงเตหะราน เปิดเบื้องหลังบทบาทสำคัญของ “ทีมวันนอร์-อิหร่าน” ในการเจรจากับฮามาสและนำไปสู่ปล่อยตัว 10 คนไทยในฉนวนกาซา โดยระบุว่า

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน นัสเซอร์ คานาอานี ยืนยันในวันเสาร์ (25 พ.ย.) ว่า เตหะรานเป็นคนกลางในการเจรจากับกลุ่มฮามาสเพื่อให้ปล่อยผู้ถูกควบคุมตัวชาวไทยในฉนวนกาซา ซึ่งสอดคล้องกับที่สำนักงานฮามาสในกรุงเตหะรานเปิดเผยกับ “อัล-อาราบี อัล-จาดีด” ถึงการประชุมระหว่างเจ้าหน้าที่ไทยกับ “คอลิด กุดดูมี” ผู้แทนกลุ่มฮามาสประจำสำนักงานกรุงเตหะราน เกี่ยวกับเรื่องนี้

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวตามแถลงที่รายงานโดย “อิร์นา” สำนักข่าวทางการอิหร่าน ระบุว่า ด้วยคำร้องขอของทางการไทยในสัปดาห์แรกที่อิสราเอลทำสงครามกับฉนวนกาซา เตหะรานได้ร่วมมือกับโดฮาติดตามกรณีคนไทยถูกควบคุมตัวในฉนวนกาซา รวมทั้งการพูดคุยทางโทรศัพท์และการประชุมได้เกิดขึ้นระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยกับรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านในกรุงโดฮา

คานาอานีเสริมว่า กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านได้รับชื่อของผู้ถูกคุมขังชาวไทย และได้ส่งมอบชื่อเหล่านั้นให้กับกลุ่มฮามาสเพื่อให้ปล่อยตัวพวกเขาด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม เขาอธิบายว่า กลุ่มฮามาสให้ความสนใจในประเด็นนี้ และได้ปล่อยตัวพวกเขาเมื่อมีการหยุดยิงในวันศุกร์

เดอะพับลิกโพสต์ ได้รับภาพชุดที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน โดยเป็นบรรยายกาศที่ “นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์” ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาช่วยตัวประกันที่ถูกแต่งตั้งโดยประธานรัฐสภาไทย พร้อมนายสัยยิดมุมิน ศักดิ์กิตติชา ในฐานะตัวแทนผู้นำชีอะห์ไทย และ ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ในฐานะผู้ประสานงานทีมเจรจา เข้าพบ “ดร.คอลิด กุดดูมี” ผู้แทนฮามาสประจำเตหะราน เพื่อเจรจาช่วยเหลือตัวประกันชาวไทย เมื่อ 27 ต.ค. ที่สำนักงานใหญ่ผู้แทนฮามาสประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน / ภาพ: เดอะพับลิกโพสต์

นอกจากนี้แหล่งข่าวในสำนักงานขบวนการฮามาส กรุงเตหะราน เปิดเผยกับอัล-อาราบี อัล-จาดีดว่า คณะผู้แทนไทยได้เข้าพบ “คาลิด กุดดูมี” หัวหน้าสำนักงานฮามาส ประจำกรุงเตหะราน เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ณ เมืองหลวงของอิหร่าน โดยส่งมอบสารจาก “นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา” ประธานรัฐสภาไทย” เกี่ยวกับชาวไทยที่ถูกฮามาสควบคุมตัว

แหล่งข่าวในสำนักงานขบวนการฮามาสบอกอัล-อาราบี อัล-จาดีดว่า ผู้ที่ส่งสารจากประธานรัฐสภาไทยถึงกุดดูมี คือที่ปรึกษาประธานรัฐสภาไทย “นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์” พร้อมด้วย “นายซัยยิดมุมิน ศักดิ์กิติชาห์” ที่ไปได้เยือนสำนักงานของกลุ่มฮามาสในกรุงเตหะราน

ซึ่งในตอนนั้นกัดดูมีแจ้งคณะผู้แทนไทยว่า ผู้ถูกคุมขังชาวไทย “ไม่ใช่นักโทษ และพวกเขาเป็นแขกที่จะได้รับการปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข เมื่อมีความพร้อมด้านความปลอดภัยและลอจิสติกส์”

ตัวแทนของกลุ่มฮามาสเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศอย่าอนุญาตให้พลเมืองของตนเข้าทำงานในนิคมตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลเนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพฤหัสบดี แหล่งข่าวในอียิปต์เปิดเผยต่อ อัล-อาราบี อัล-จาดีดถึงบทบาทบางส่วนที่แสดงโดยอิหร่านซึ่งเชื่อมโยงกับการเจรจาที่เกี่ยวข้องกับตัวประกันภายใต้การควบคุมของฮามาส ตามคำร้องขอของรัฐบาลไทย โดยหลังจากสื่อสารกับผู้นำกลุ่มฮามาส เตหะรานได้ให้ข้อมูลและรายละเอียดแก่รัฐบาลไทยเกี่ยวกับสภาพของคนงาน 23 คนที่ถูกจับเป็นตัวประกันขณะที่พวกเขากำลังทำงานอยู่ในเขตอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ฉนวนกาซา

เดอะพับลิกโพสต์ ได้รับภาพชุดที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน โดยเป็นบรรยายกาศที่ “นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์” ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาช่วยตัวประกันที่ถูกแต่งตั้งโดยประธานรัฐสภาไทย พร้อมนายสัยยิดมุมิน ศักดิ์กิตติชา ในฐานะตัวแทนผู้นำชีอะห์ไทย และ ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ในฐานะผู้ประสานงานทีมเจรจา เข้าพบ “ดร.คอลิด กุดดูมี” ผู้แทนฮามาสประจำเตหะราน เพื่อเจรจาช่วยเหลือตัวประกันชาวไทย เมื่อ 27 ต.ค. ที่สำนักงานใหญ่ผู้แทนฮามาสประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน / ภาพ: เดอะพับลิกโพสต์

เบื้องหลังดีลเตหะรานช่วยตัวประกันไทย

  • 7 ต.ค. ขบวนการฮามาสบุกโจมตีเข้าไปในดินแดนที่ถูกอิสราเอลยึดครองซึ่งติดกับทางเหนือของฉนวนกาซา พร้อมมีรายงานระบุว่าแรงงานไทยเสียชีวิตส่วนหนึ่ง และส่วนหนึ่งถูกฮามาสควบคุมตัว
  • 11 ต.ค. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี นักการศาสนาผู้นำมุสลิมชีอะห์ไทย พบปะที่รัฐสภา เพื่อปรึกษาและมองหาความเป็นไปได้ที่จะช่วยเหลือคนไทยผ่านช่องทางประเทศมุสลิมที่มีสายสัมพันธ์และมีอิทธิพลต่อกลุ่มฮามาส
  • 11 ต.ค. ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ซึ่งพำนักอยู่ในอิหร่าน เข้าพบ “ดร.คอลิด กุดดูมี” หัวหน้าสำนักงานฮามาส ประจำกรุงเตหะราน เป็นครั้งแรก เพื่อพูดคุยหาแนวทางช่วยเหลือตัวประกันไทยที่ถูกควบคุมตัว
  • 16 ต.ค. ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด เข้าพบ “ดร.คอลิด กุดดูมี” หัวหน้าสำนักงานฮามาส ประจำกรุงเตหะราน ครั้งที่สอง หารือเร่งช่วยเหลือแรงงานไทยที่ถูกควบคุมตัว พร้อมเปิดเผยผลพูดคุยเบื้องต้น “เป็นไปในทิศทางที่ดีมาก”
ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน (ซ้าย) เข้าพบ ดร.คอลิด กุดดูมี ผู้แทน ฮามาส ประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน (ขวา) ที่สำนักงานฮามาสประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันจันทร์ 16 ต.ค. 2023 / เดอะพับลิกโพสต์)
  • 27 ต.ค. ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่ง “อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์” ที่ปรึกษา บินด่วนเข้ากรุงเตหะราน อิหร่าน ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาที่ถูกแต่งตั้งโดยประธานรัฐสภาไทย พร้อมนายสัยยิดมุมิน ศักดิ์กิตติชา ในฐานะตัวแทนผู้นำชีอะห์ไทย เพื่อเจรจากับผู้แทนฮามาส โดยมี ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด ในฐานะผู้ประสานงาน นำเข้าพบ “ดร.คอลิด กุดดูมี” ที่สำนักงานใหญ่ผู้แทนฮามาสประจำกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน” นับเป็นการพบปะครั้งที่ 3 กับฮามาส
  • 1 พ.ย. อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์เดินทางกลับจากอิหร่านถึงไทย พร้อมเปิดแถลงข่าวที่รัฐสภา เผยขบวนการฮามาสเข้าใจความปรารถนาของประเทศไทย รวมถึงประธานสภาไทย ที่ต้องการนำคนไทยกลับประเทศอย่างปลอดภัย โดยทางกลุ่มฮามาส ให้คำมั่นสัญญาและรอเวลาเหมาะสมที่จะปล่อยตัวคนไทยออกมา
  • 10 พ.ย. ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน เข้าพบ “ดร.คอลิด กุดดูมี” หัวหน้าสำนักงานฮามาส เป็นครั้งที่ 4 เพื่อสรุปผลการพูดคุย ก่อนที่ดร.เลอพงษ์จะเดินทางกลับไทยมารายงานความคืบหน้าการเจรจากับนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา
  • 16 พ.ย. ดร.เลอพงษ์ เข้าพบนายวันมูหะมัดนอร์ ที่รัฐสภาพร้อมทีมเจรจา ก่อนแถลงข่าวดี ว่าไม่น่าเกิน 10 วัน คาดฮามาสจะปล่อยตัวแรงงานไทยชุดแรก “โดยไม่มีเงื่อนไข” แต่ไม่ชัดเจนว่าปล่อยจุดไหนต้องศึกษาถึงความปลอดภัยก่อนซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางฮามาส แต่สิ่งที่ได้รับการยืนยันก็คือ หากมีการปล่อยตัวจะคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องคนไทยและแรงงานไทยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
  • 24 พ.ย. ตัวประกันไทยชุดแรก 10 คนได้รับการปล่อยตัว หลังอิสราเอล-ฮามาสบรรลุข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว
  • 25 พย. ​ฮามาสปล่อยแรงงานไทยเพิ่มอีก 4 คน

แหล่งข่าววงในที่เกี่ยวข้องกับการเจรจาช่วยตัวประกันบอกกับเดอะพับลิกโพสต์ว่า นับตั้งแต่มีความพยายามในการเจรจาช่วยตัวประกัน จนถึงขณะนี้ในบรรดาชาติที่พลเมืองของตนถูกจับเป็นตัวประกัน มีเพียงทีมเจรจาช่วยตัวประกันของประเทศไทยเพียงทีมเดียวเท่านั้นที่ได้เจราจาโดยตรงกับทางฮามาส ส่วนชาติอื่นๆ เป็นการเจรจาผ่านตัวกลางเท่านั้น และนี่น่าจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตัวประกันชาวไทยถูกลำดับความสำคัญจากฮามาสและได้รับการปล่อยตัวในชุดแรกและจำนวนมากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับชาติต่างๆ ที่พลเมืองของตนถูกควบคุมตัวแม้กระทั่งชาติมหาอำนาจก็ตาม!!