รัสเซียเผย ผู้ก่อการร้ายครอบครองอาวุธสามารถยิงเครื่องบินซีเรียได้

303
© Sputnik/ Press service of Russian Defense Ministry

Sputnik – โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า ผู้การก่อการร้ายในซีเรีย ครอบครองอาวุธที่มีศักยภาพในการยิงเครื่องบินขนส่งทางทหารของซีเรียที่ส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังพื้นที่ปิดล้อม

“แท้จริง ผู้การก่อการร้ายมีอาวุธเช่น ZU-23 (ปืนต่อต้านอากาศยาน) และอื่น ๆ ที่มีความสามารถในการยิงเป้าหมายที่ความสูง 4,000 เมตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเช่นเครื่องบินขนาดใหญ่ของกองทัพอากาศซีเรียอย่าง เครื่องบินขนส่งทางทหาร IL-76”  อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย บอกกับสำนักข่าวรัสเซีย RIA Novosti

พล.ต.อิกอร์ โคนาเชนคอฟ  ยืนยันว่าการโจมตีดังกล่าวโดยผู้ก่อการร้ายได้ถูกบันทึกไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชุดแรกของความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมรัสเซีย-ซีเรียที่ถูกส่งไปยังเมืองเดียรุลซูร์ (Deir ez-Zor)

“ปฏิบัติการขนส่งมีความเสี่ยงมาก การจัดส่งส่วนใหญ่จะดำเนินการในเวลากลางคืนโดยไม่มีการส่องแสงใดๆ”

โคนาเชนคอฟ เสริมว่า เจ้าหน้าที่ซีเรียยืนยันว่าความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของรัสเซีย ประสบความสำเร็จในการจัดส่งไปยังพื้นที่ซึ่งถูกปิดล้อมโดยผู้ก่อการร้าย

“พวกเขา (เจ้าหน้าที่ซีเรีย) ยืนยันว่าความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมถูกส่งถึงไปยังผู้คนที่อยู่ในความลำบาก” พล.ต.อิกอร์ โคนาเชนคอฟ กล่าว

สัปดาห์ที่ผ่านมารัสเซียเปิดปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมในซีเรียมุ่งเป้าไปที่การส่งมอบสิ่งใช้สอยที่จำเป็นให้กับพลเรือนที่ติดอยู่ในพื้นที่ของประเทศซีเรียซึ่งถูกควบคุมโดยผู้การก่อการร้าย

เมื่อ วันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา เครื่องบินขนส่งของกองทัพอากาศซีเรียได้นำเสบียงอาหารและสิ่งจำเป็นพื้นฐาน จำนวน 50 ตัน ไปปล่อยทางอากาศที่เมืองเดียรุลซูร์