แนวรบถัดไปของสงคราม “ซาอุฯ-อิหร่าน”

115

ดูเหมือนว่าปี 2016 จะกลายเป็นปีแห่งความรุนแรง ที่ปะทุจากตะวันออกกลาง เมื่อซาอุดีอาระเบียประหารชีวิต “นิมร์ อัลนิมร์” นักการศาสนานิกายชีอะห์ผู้มีชื่อเสียงชาวซาอุฯ ซึ่งได้นำไปสู่การขยายความขัดแย้งในภูมิภาคกับอิหร่าน

หลังจากที่สถานทูตซาอุดิอาระเบียในกรุงเตหะรานถูกบุกรุกจากความโกรธของฝูงชนอิหร่าน ริยาดตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศนี้ และดำเนินการความร่วมมือกับประเทศในภูมิภาคขยายการโดดเดี่ยวอิหร่าน

บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ คูเวต จิบูตี และซูดาน ทั้งหมดได้ตัดหรือลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับสาธารณรัฐอิสลามอันมาจากผลพวงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อิหร่านกล่าวหาซาอุดิอาระเบียว่า กำลังขยายความขัดแย้งให้เพิ่มขึ้น โดยอ้างว่าเครื่องบินรบของซาอุดิอาระเบียได้โจมตีทางอากาศต่อสถานทูตของตนในเยเมน

และเมื่อมองบทบาทซาอุดีอาระเบียในห้วงหลายวันที่ผ่านมา ที่โยงใยความโกรธเข้ากับพฤติกรรมที่ดูไร้เหตุผลเกินไปสำหรับการดำเนินการทางการทูต รวมทั้งมีท่าทีที่เย็นชาต่อสถานการณ์ที่เป็นไป จึงยากที่จะมองเป็นอย่างอื่น เว้นเสียแต่ว่า ซาอุฯ ได้ไตร่ตรองไว้ล่วงหน้าแล้วถึงวิธีการที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ในเกมระหว่างประเทศนี้ นับตั้งแต่เป่านกหวีดเริ่มต้นเกมด้วยการประหารชีวิต เชค นิมร์

อย่างไรก็ตาม สงครามใหญ่ระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจในตะวันออกกลาง ที่หลายฝ่ายหวาดหวั่นนั้นจะยังไม่เกิดขึ้นในเร็ววัน หรือแทบกล่าวได้ว่า “จะไม่เกิดขึ้น” ด้วยเหตุผลว่า ทั้งสองประเทศนั้นยังไม่พร้อมเข้าสู่สงครามใหญ่  และพวกเขาดูเหมือนจะไม่ได้คาดหวังว่า จะเผชิญหน้าทางทหารโดยตรง

ทว่าท่ามกลางความขัดแย้งที่เกิดขึ้นรับศักราชใหม่ที่ได้นำพาสถานการณ์ไปไกลจนกู่ไม่กลับแล้วนี้  ถึงแม้สงครามโดยตรงระหว่าง 2 ชาติจะไม่เกิดขึ้น แต่ทำนายได้เลยว่าสถานกาณ์ความขัดแย้งจะไประอุดังที่ต่อไปนี้

1. การในต่อสู้ในสงครามตัวแทน (Proxy War) จะหนักหน่วงมากขึ้น จากนี้ดูเหมือนริยาดและเตหะรานน่าจะเพิ่มการสนับสนุนให้พันธมิตรแต่ละฝ่ายของตน อันจะทำให้สงครามกลางเมืองในภูมิภาคตะวันออกกลางทั้งในซีเรียและเยเมนระอุสุดขีดอีกครั้ง

2. การต่อสู้ในสงครามเศรษฐกิจมีแนวโน้มว่ารุนแรง โดยเฉพาะตลาดน้ำมัน แต่สงครามเศรษฐกิจก็จะทำลายทั้งสองประเทศ อยู่ที่ว่าใครอึดกว่ากัน

3. การแบ่งแยกทางนิกายจะรุนแรงขึ้นทั่วโลก การเล่นกับความกลัวและความเกลียดชังโดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านการใช้ประโยชน์จากอัตลักษณ์ทางศาสนาจะแพร่กระจายไปทั่วโลก

โลกมุสลิมจะไม่เห็นความสงบสุขจนกว่าทั้งสองฝ่ายจะรู้สำนึกและเคารพขอบเขตของแต่ละฝ่าย

เป็นมุสลิมยิ่งอยู่ยากขึ้นทุกวันครับ!!