อิหร่านยิงมิสไซล์ถล่มรัง “สายลับอิสราเอล” ในอิรัก และไอซิสในซีเรีย

อัลจาซีรา – กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน หรือ IRGC ยิงขีปนาวุธถล่มเขตเคิร์ดของอิรัก อ้างว่าโจมตี “ศูนย์บัญชาการสายลับ” ของอิสราเอล และโจมตีเป้าหมายที่ถูกกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับไอซิสทางตอนเหนือของซีเรีย

ได้ยินเสียงระเบิดอย่างน้อย 8 ครั้งในเมืองเออร์บิล เมืองหลวงของภูมิภาคกึ่งปกครองตนเองของชาวเคิร์ดของอิรัก เมื่อเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น (16 ม.ค.) มีผู้เสียชีวิต 4 รายและบาดเจ็บ 6 ราย สภาความมั่นคงในพื้นที่ระบุ

“ขีปนาวุธถูกนำมาใช้เพื่อทำลายศูนย์จารกรรมและการรวมตัวของกลุ่มก่อการร้ายต่อต้านอิหร่านในภูมิภาค” IRGC แถลง พร้อมเสริมว่าได้ยิงขีปนาวุธไป 11 ลูก

รัฐบาลอิรักประณามสิ่งที่เรียกว่า “การรุกราน” ของอิหร่านต่อเออร์บิล ซึ่งส่งผลให้มีพลเรือนบาดเจ็บล้มตายในพื้นที่ที่อยู่อาศัย โดยเรียกสิ่งนี้ว่าเป็นการละเมิดอธิปไตยของประเทศและความมั่นคงของประชาชน

IRGC อ้างว่าได้โจมตีสำนักงานใหญ่ของ “มอสสาด” หน่วยงานสายลับอิสราเอลในเมืองเออร์บิล สำนักข่าวอิร์นาของอิหร่านรายงาน

นัสเซอร์ คานาอานี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่าเตหะรานเคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศอื่นๆ แต่ใช้ “สิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายและชอบด้วยกฎหมายในการยับยั้งภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ”

IRGC ยังกล่าวอีกว่าได้โจมตีด้วยขีปนาวุธต่อ “ผู้อยู่เบื้องหลังในปฏิบัติการก่อการร้ายในอิหร่าน โดยเฉพาะกลุ่มไอซิส” ในซีเรีย สื่อของรัฐรายงาน โดยอ้างว่าได้ยิงขีปนาวุธ Kheibar สี่ลูกถล่มฐาน ไอซิสในเมืองอิดลิบ

ก่อนหน้านี้ไอซิสไดด้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิด 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 3 มกราคม ในเมืองเคอร์มานทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่าน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 คน

โมฮัมหมัด มารานดี นักวิเคราะห์การเมืองและศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยในกรุงเตหะราน กล่าวว่า ดูเหมือนทุกคนจะกังวลเกี่ยวกับ “การลุกลามของสงคราม” ในตะวันออกกลาง ยกเว้นอิสราเอลและพันธมิตรอย่างสหรัฐฯ ซึ่งปฏิเสธที่จะสนับสนุนการหยุดยิงในฉนวนกาซา

“ผมคิดว่าการโจมตีที่ชาวอิหร่านดำเนินการนั้นมีเป้าหมายไปที่สำนักงานมอสสาดและองค์กรก่อการร้าย แต่ยังเพื่อส่งข้อความถึงชาวอิสราเอลและชาวอเมริกันด้วยว่าการลุกลามครั้งนี้จะทำร้ายพวกเขามากกว่าใครๆ” เขากล่าวกับอัลจาซีรา