อิสราเอลชี้ ไอซิสได้ตุรกีเป็นแหล่งสนับสนุนทางการเงินผ่านการค้าขายน้ำมันเถื่อน

215

รอยเตอร์ – รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลระบุในวันอังคาร (26 ม.ค.) พวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ตุรกีเป็นแหล่งสนับสนุนทางการเงินผ่านการค้าขายน้ำมันเถื่อน คำกล่าวหาที่อาจเหนี่ยวรั้งความพยายามแก้ไขความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติที่ เหินห่างกันมานานหลายปี

“มันขึ้นอยู่กับตุรกี รัฐบาลตุรกี ผู้นำตุรกี ที่จะตัดสินใจว่าพวกเขาต้องการมีส่วนร่วมในรูปแบบความร่วมมือใดๆ สำหรับต่อสู้กับก่อการร้ายหรือไม่ ซึ่งจนถึงตอนนี้มันไม่ได้เป็นแบบนั้น” โมเช ยาลอน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิสราเอลบอกกับผู้สื่อข่าวในเอเธนส์

“ก็อย่างที่พวกคุณรู้ดีว่าพวกไอเอสกำลังสนุกสนานกับเงินของตุรกีจาก การค้าน้ำมันมาเป็นเวลานานแสนนานแล้ว ผมหวังว่ามันจะสิ้นสุดเสียที” รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลให้สัมภาษณ์หลังพบปะกับนายปานอส คัมเมนอส รัฐมนตรีกลาโหมกรีซ

ตุรกียืนยันว่าไม่เคยอนุญาตให้พวกไอเอส ซึ่งยึดครองดินแดนอันกว้างขวางในซีเรียและอิรัก ลอบค้าขายน้ำมัน ขณะที่สหรัฐฯ เมื่อเดือนที่แล้วปฏิเสธคำกล่าวหาของรัสเซียที่ว่า รัฐบาลอังการาและครอบครัวของประธานาธิบดี ตอยยิบ เออร์โดกัน มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจขนน้ำมันจากกลุ่มไอเอส

อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยอมรับเมื่อเดือนที่แล้วว่า ไอเอสขายน้ำมันแก่พ่อค้าคนกลางที่ลักลอบนำน้ำมันข้ามแนวชายแดนเข้าไปยัง ตุรกี

นายยาลอนกล่าวหาด้วยว่าตุรกีปล่อยให้พวกญิฮัดเคลื่อนย้ายจากยุโรป เข้าซีเรียและอิรัก รวมถึงกลับจากซีเรียและอิรักคืนสู่ยุโรปในฐานะส่วนหนึ่งของเครือข่ายก่อการ ร้ายไอเอส พร้อมหวังว่าอังการาจะหยุดพฤติกรรมเช่นนี้

ความพยายามคืนสู่ความสัมพันธ์อันปกติระหว่างอิสราเอลกับตุรกีต้อง สะดุดลงในเดือนนี้ หลังรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีเผยว่าไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับอิสราเอล ที่ทางอังการาเรียกร้องเงินชดเชยจากเทลอาวีฟ ในเหตุการณ์นักเคลื่อนไหวชาวตุรกีบนเรือบรรเทาทุกข์ถูกหน่วยคอมมานโด อิสราเอลสังหารในปี 2010 ระหว่างที่เรือมุ่งหน้าสู่ฉนวนกาซา ซึ่งถือเป็นการฝ่ามาตรการปิดกั้นฉนวนแห่งนี้ของเทลอาวีฟ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิสราเอลและตุรกีพบปะกันในเดือนธันวาคม ในความพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ เพิ่มความหวังต่อความคืบหน้าในการพูดคุยเกี่ยวกับการนำเข้าก๊าซธรรมชาติจาก อิสราเอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งตุรกีก็มีความสัมพันธ์ที่เสื่อมทรามลงกับรัสเซีย อันสืบเนื่องจากวิกฤตซีเรีย

 

ขอบคุณ/ที่มา ผู้จัดการ