“ยา-นิกัลยา” จากนางงาม สู่เส้นทาง แม่พิมพ์-แม่ลูกสอง

482

หายหน้าหายตาไปนาน สำหรับ ยา นิกัลยา สาวสวยคมเข้มสไตล์สาวละติน อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ปี 2547 ผู้คว้ามงกุฏนางงามเพียงผู้เดียวในประวัติศาสตร์นางงามระดับประเทศที่มาจากจังหวัดยะลา เจ้าของผลงานการแสดง ทั้งภาพยนตร์เรื่อง หลบผี ผีไม่หลบ, เสือ สิงห์ กระทิง แต๋ว, โหน่งเท่ง นักเลงภูเขาทอง ส่วนงานละคร อาทิ รายากูนิง, ดอกบัวขาว, รหัสโลกันตร์, สอว. ห้อง 2 รุ่น 44, อุมมี สวรรค์อยู่ใต้ฝ่าเท้ามารดา, ลิลลี่สีกุหลาบ, เสือสั่งฟ้า, จะบังลิมอ รักรออยู่ปลายทาง, รอยต่อแห่งหัวใจ และ ลูกผู้ชายไม้ตะพด รวมถึงมิวสิควีดิโอและโฆษณาอีกมากมาย

เดือนตุลาคม ปี 2555 ยา แต่งงานใช้ชีวิตคู่กับ ว่าที่ด็อกเตอร์วิศวะและนักธุรกิจหนุ่มอย่าง สุฟียัน สูเด็ง จากนั้นก็ตัดสินใจหันหลังให้กับวงการบันเทิงเพื่อไปทำหน้าที่แม่พิมพ์ของชาติ พัฒนาภูมิลำเนาบ้านเกิด ตามความฝันตั้งแต่ก่อนเข้าวงการ

ปัจจุบัน ยา เป็นผู้บริหารโรงเรียนและสอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนภักดีวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามของพ่อสามี สอนระดับ ม.1-ม.6 อยู่ที่อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี ใกล้กับเมืองยะลาบ้านเกิดของเธอ และยังดูแลมูลนิธิตันมียาตุลอูลูม ช่วยเหลือเด็กกำพร้า-เด็กยากจนให้มีโอกาสทางการศึกษาพร้อมโครงการอาหารกลางวันฟรี

นอกจากหน้าที่แม่พิมพ์ของชาติแล้ว ยังทุ่มเทเวลาดูแลครอบครัว ดูแลสามีและลูกน้อยแก้วตาดวงใจ 2 คน คือ ด.ญ.ดารยา สูเด็ง วัย 2 ขวบกว่า และ ด.ช.ดาอีม สูเด็ง ที่เพิ่งจะลืมตาดูโลกได้เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2559 ที่ผ่านมา แม้จะหันหลังให้กับวงการบันเทิง งดรับงานแสดงทุกอย่าง แต่หากมีงานพิธีกรหรือพรีเซ็นเตอร์ที่ไม่ขัดกับหลักศาสนาอิสลามและสามีอนุญาตก็สามารถรับได้เช่นเคย

ชีวิตความเป็นอยู่ตอนนี้ของ ยา ดำเนินไปอย่างเรียบง่ายท่ามกลางธรรมชาติของชนบท ไม่มีห้าง ไม่มีแสงสี พูดภาษามลายูท้องถิ่น เป็นมุสลิมเต็มตัว คลุมผ้าฮิญาบมาเกือบ 4 ปีแล้ว และนี่คือชีวิตที่มีความสุขของ ยา นิกัลยา เส้นทางที่เธอขอลิขิตเอง…

IMG_2279 IMG_2280 IMG_2282 IMG_2283 IMG_2284 IMG_2285 IMG_2286 IMG_2287 IMG_2288