รถไฟขนส่งสินค้า “ขบวนแรก” จากจีนเดินทางถึงกรุงเตหะราน

177
รถไฟบรรทุกสินค้าขบวนแรกจากประเทศจีนเดินทางถึงกรุงเตหะราน โดยใช้ระยะทางเกือบ 10,000 กิโลเมตร (Photo credit: Tasnim)

เว็บไซต์ realiran.org ของอิหร่านรายงานว่า เป็นครั้งแรกที่รถไฟบรรทุกสินค้าจากประเทศจีนเดินทางถึงกรุงเตหะรานเมื่อวันจันทร์ โดยใช้ระยะทางเกือบ 10,000 กิโลเมตร

ตามรายงานของสื่ออิหร่านระบุ รถไฟได้เข้าประเทศอิหร่านผ่านจุดชายแดนซาราค (Sarakhs) ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ขบวนรถไฟบรรทุกสัมภาระ 32 ตู้คอนเทนเนอร์ ที่มีความจุตู้ละ 40 ตารางฟุต และได้ผ่านคาซัคสถานกับเติร์กเมนิสถานก่อนที่จะถึงอิหร่าน

รถไฟจีนเดินทางออกจากศูนย์กลางการค้าของเมืองอี้อู (Yiwu) ในจังหวัดทางตะวันตกเฉียงเหนือของซินเจียง เมื่อวันที่ 29 มกราคม แผนการเดินทางคือครอบคลุมระยะทางประมาณ 10,000 กิโลเมตรภายใน 14 วัน

นี่จะเป็นส่วนหนึ่งในการเริ่มต้นของจีนที่จะรื้อฟื้นเส้นทางสายไหมโบราณ ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าที่ใช้เดินทางจากยุโรปสู่เอเชียตะวันออก

ในปี 2013 สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้นำเสนอ  “เส้นทางสายไหมเข็มขัดเศรษฐกิจและเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21” (Silk Road Economic Belt and the 21st Maritime Silk Road) อันเป็นความคิดริเริ่มในการเชื่อมต่อเครือข่ายโลจิสติกส์ที่แข็งแกร่งให้กับเอเชีย แอฟริกา และยุโรป โดยการสร้างถนนรถไฟ และสนามบินมากขึ้น

ปักกิ่งได้เปิดตัวธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (AIIB) กับเม็ดเงิน 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ โดยตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองหลวง และโครงการเส้นทางสายใหม่ใหม่ได้รับเงินทุน 4 หมื่นล้านเพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในภูมิภาค รวมทั้งที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเส้นทางสายไหมใหม่

อิหร่านเป็นประเทศที่สำคัญทางยุทธ์ศาสตร์ในตะวันออกกลาง เพราะมีพรมแดนที่ติดกับ 15 ประเทศและช่องทางออกสู่ทะเลบนชายฝั่งทางตอนเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ จีนเห็นอิหร่านเป็นประเทศที่สามารถมีบทบาทสำคัญในการริเริ่มเส้นทางสายไหมใหม่ของจีน โดยจะเป็นศูนย์กลางเส้นทางขนส่งที่ครอบคลุมในการเชื่อมต่อไปยังตะวันออกกลางและยูเรเซีย

เตหะรานได้ให้คำมั่นสัญญาในการสนับสนุนแนวคิดเส้นทางสายไหมใหม่กับการลงทุนวงเงิน 6 พันล้าน ใน 6 ปี เมห์นิวส์ สื่ออิหร่านรายงาน

อิหร่านจะเชื่อมจีนสู่ยุโรปผ่านทางรถไฟ

กรรมการผู้จัดการ บริษัท รถไฟอิหร่าน ได้ประกาศแผนการที่จะเชื่อมต่อประเทศจีนไปยังยุโรปผ่านเส้นทางรถไฟของอิหร่าน เมห์นิวส์รายงาน

ในพิธีต้อนรับการมาถึงของรถไฟขนส่งสินค้าเป็นครั้งแรกของจีนในกรุงเตหะราน ประธานการรถไฟแห่งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน (RAI) มุห์ซิน พูร์เซยิด อัคฮาอี (Mohsen Pourseyyed Aghaei) กล่าวว่า “ประเทศตามเส้นทางสายไหมมีความมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูเครือข่ายเส้นทางการค้าโบราณ”

เขาเน้นย้ำอย่างเป็นทางการว่า “รถไฟเดินทางเฉลี่ยวันละ 700 กิโลเมตรซึ่งทำได้ดีกว่ารถบรรทุกและการขนส่งทางถนน”

“บนพื้นฐานของแผนซึ่งกำหนดไว้ของรถไฟเส้นทางสายไหมนั้นจะเชื่อมโยงไปยังยุโรป ซึ่งหมายความว่าพอร์ตของเซี่ยงไฮ้ในประเทศจีนจะมีการเชื่อมต่อไปยังยุโรปผ่านทางอิหร่าน” กรรมการผู้จัดการการรถไฟอิหร่านเน้นย้ำ