ศักดิ์ศรีของความตายในสนามรบ

คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เคยพูดไว้ว่า ทหารตายในสนามรบ แต่นักการเมืองอย่างเธอ พร้อมจะตายในสนามประชาธิปไตย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เธอจะไม่ถอยหนี

คำพูดนี้ ทำให้ผมนึกถึงนายลี จุน ซก กัปตันเรือเฟอรี่ที่พาคนไปตายโดยเฉพาะเด็กๆชาวเกาหลีจำนวนมากกว่า 200 คน ซึ่งกำลังมุ่งไปยังเกาะเซจู  ที่ไม่มีโอกาสจะรอดกลับมา หลังเรือคว่ำและค่อยๆจมลงในทะเลภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

ก่อนหน้านั้นเพียงครึ่งชั่วโมง กัปตันลี จุน ซก ประกาศให้คนที่ยังอยู่ในเรือใส่เสื้อชูชีพ และนั่งอยู่กับที่ ซึ่งในขณะนั้น นายลีให้การว่า น้ำทะเลมีคลื่นแรงและเย็นจัด ที่สำคัญยังไม่เห็นหน่วยกู้ภัยเดินทางมาถึง

คำประกาศของนายลีมีเหตุผลทีเดียว ถ้าเขาไม่ใช่คนกลุ่มแรกๆที่ทิ้งผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่เป็นเด็กชายหญิงซึ่งฟัง คำสั่งเขาอย่างเคร่งครัด แต่ตัวเองหนีลงเรือเล็กลำชุดแรกๆของหน่วยกู้ภัยที่เดินทางมาถึง

สรุปแล้ว กัปตันลีและผู้ช่วยของเขารอดชีวิต กลับจากเรือมาเป็นชุดแรกๆในขณะที่เรือเฟอรี่ค่อยๆจมลงพร้อมกับชีวิตผู้ โดยสารเกือบ300 คนที่รอฟังคำสั่งกัปตันอยู่ในเรือ

เป็นโศกนาฏกรรมที่ร้ายแรง น่าเศร้าสลดมาก และยังน่าสะเทือนใจกับวัฒนธรรมของชาวเกาหลีที่สืบทอดกันมายาวนานว่าผู้ใต้ บังคับบัญชา หรือผู้ด้อยอาวุโสจะต้องฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชาหรือผู้อาวุโสอย่าง เคร่งครัด จนไม่สามารถปฏิเสธได้

วัฒนธรรมเก่าแก่ของเกาหลีครั้งนี้คงจะถูกตั้งคำถามไปอีกนานทีเดียว เพราะคนสั่งนั้นหนีเอาชีวิตรอดไปก่อน ทิ้งคนส่วนใหญ่เอาไว้ ซึ่งถ้ายังอยู่ช่วยเหลือผู้คนก็อาจจะทำให้เด็กๆมีชีวิตรอดไปได้มากกว่านี้ก็ เป็นได้

แต่กัปตันอาจจะจมน้ำตายไปพร้อมกับเรือก็ได้ เหมือนคำขวัญที่เราเคยได้ยินมาว่า ผู้นำจะเป็นคนสุดท้ายที่สละเรือ แต่เขาดันเป็นคนแรกที่สละเรือหนีไปก่อน

เมื่อเหตุการณ์ออกมาในรูปนี้ นายลีจึงโดนจับกุม ซึ่งในแง่ของผู้นำแล้วถือว่าเสียศักดิ์ศรีมาก ตายไปกับเรือหรืออย่างเลวก็ฆ่าตัวตายไปหลังจากนี้จะดีกว่า ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของคนที่รู้จักความรับผิดชอบอันแรงกล้า

ผมไม่รู้ว่า อะไรจะเกิดขึ้นกับคุณยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีระหว่างรอการชี้มูลจากปปช.หรือคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งถ้าผลออกมาในทางร้าย คุณยิ่งลักษณ์ก็จะตายในสนามประชาธิปไตยอย่างที่ประกาศไว้ โดยจะไม่โดดหนีออกไปก่อนเรือ(รัฐบาล)จะล่ม

ถ้าคุณยิ่งลักษณ์ถูกกำจัดด้วยวิธีเดิมๆเก่าแก่ที่เคยทำกับคุณสมัคร คุณสมชาย ก็แสดงว่า ระบอบประชาธิปไตยหรืออำนาจของประชาชนที่แท้จริงไม่มีทางเกิดขึ้นได้ภายใต้ ระบอบโบราณนี้อย่างแน่นอน

เหตุการณ์หลายเดือนที่ผ่านมายืนยันว่า ม็อบพี่กำนัน ก็คือหน้าฉากของพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเฝ้ารอให้กปปส.ทำลายเครดิตรัฐบาลได้ สำเร็จ แล้วค่อยประกาศลงเลือกตั้งนั่นเอง

ทั้งตุลาการ ปปช. กกต. และกองทัพ ต่างก็เฝ้ารอหาช่องที่จะช่วยให้พรรคประชาธิปัตย์ได้ลงเลือกตั้งและได้รับชัยชนะเสียที

คุณยิ่งลักษณ์จงภูมิใจและเตรียมใจในความเป็นผู้นำที่ต้องตายคาสนามประชาธิปไตย ที่ไร้ความยุติธรรมที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยที่โลกต้องจารึกเอาไว้ได้แล้วละ.