ตุรกีปิดช่องทีวี ขณะสัมภาษณ์สดนักข่าวที่แฉหน่วยสืบราชการลับของตุรกีช่วยส่งอาวุธเข้าซีเรีย

285

รอยเตอร์ – สถานีโทรทัศน์อิสระของตุรกีถูกถูกระงับการออกอากาศเมื่อวันศุกร์ (26) ที่ผ่านมา ด้วยข้อกล่าวหาว่า เป็นสถานี “โฆษณาชวนเชื่อของผู้ก่อการร้าย” ขณะสัมภาษณ์สดนักข่าวที่แฉว่าหน่วยสืบราชการลับของตุรกีช่วยส่งอาวุธเข้าไปในซีเรีย

รอยเตอร์รายงานว่า เติร์กแสท (Turksat) ผู้ให้บริการดาวเทียมของตุรกี  ได้หยุดออกอากาศช่อง ไอเอ็มซี ทีวี  (IMC TV) ตามคำขอของอัยการอังการาที่กำลังตรวจสอบว่าช่องดังกล่าวให้การสนับสนุนกลุ่ม “ผู้ก่อการร้าย” อียิปต์ บูช (Eyüp Burc) ผู้ประสานงานทั่วไปช่อง กล่าว

“ในตุรกี ทุกอย่างที่ตรงกันข้ามกับมุมมองของทางการก็จะถูกโยนลงในถุงก่อการร้าย” Burc กล่าวกับรอยเตอร์ และปฏิเสธความสัมพันธ์ใดๆ กับเครือข่ายก่อการร้าย

“นี่เห็นได้ชัดว่า เป็นการตัดสินใจตามการเมือง อัยการไม่มีสิทธิตามกฎหมายที่จะปิดสถานีของเราตามข้อกล่าวหา”

ผู้ให้บริการดาวเทียมเติร์กแสท ไม่มีใครสามารถให้ความเห็นต่อเรื่องดังกล่าวนี้

ช่องไอเอ็มซี ถูกระงับออกอากาศในระหว่างการสัมภาษณ์สด คาน ดันดาร์ (Can Dundar) และเออร์ดิม โกล์ (Erdem Gul) สองนักข่าวที่มีชื่อเสียงที่เพิ่งถูกปล่อยเมื่อวันศุกร์จากการพิจารณาคดีที่ค้างอยู่ก่อนหน้านี้ หลังจากใช้เวลา 92 วันในคุก

ทั้งสองเป็นบรรณาธิการของยุมฮูรียัต (Cumhuriyet) หนังสือพิมพ์ฝ่ายค้าน ที่ยังคงเผชิญโทษจำคุกตลอดชีวิตเหตุจากการเผยแพร่ภาพวิดีโอ ที่แฉว่า หน่วยสืบราชการลับของตุรกีช่วยส่งอาวุธเข้าไปในซีเรีย

“นี่คือการจงใจที่จะส่งข้อความไปยังสื่อ การที่ ดันดาร์ และ เออร์ดิม ได้รับการปล่อยตัวเนื่องจากประชาชนกดดัน แต่ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะถอยจากวิธีการนั้น” บูช กล่าว

สถานีไอเอ็มซี ซึ่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงอิสตันบูล มักรายงานข่าวเกี่ยวกับชาวเคิร์ด นอกจากนี้ยังครอบคลุมปัญหาอื่น ๆ ทางสังคม เช่น การประท้วง ด้านสิ่งแวดล้อม หรือการกล่าวสุนทรพจน์โดยนักการเมืองฝ่ายค้าน ซึ่งสื่ออื่น ๆ มักไม่รายงาน

บูช กล่าวว่า ไอเอ็มซีจะยังคงรายงานผ่านเว็บไซต์ต่อไป ขณะเดียวกันก็กำลังมองหาการขอความช่วยเหลือทางกฎหมายที่จะทำให้สถานีได้กลับมาออกอากาศอีกครั้ง