นักธุรกิจอิหร่าน เข้าซื้อหุ้น 49.9 เปอร์เซ็นต์ในสโมสร “เอฟเวอร์ตัน”

105

เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงานว่า นักธุรกิจชาวอิหร่าน ฟาร์ฮาด โมซฮีรี (Farhad Moshiri) เข้าซื้อหุ้น 49.9 เปอร์เซ็นต์ใน “เอฟเวอร์ตัน” สโมสรฟุตบอลอังกฤษ

“หลังจากการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ผมเชื่อว่าเราได้พบพันธมิตรที่ดีเลิศที่จะนำสโมสรก้าวไปข้างหน้า” บิลล์ เคนไรท์ ประธานสโมสรเอฟเวอร์ตัน กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

โมซฮีรี เป็นอดีตผู้ถือหุ้นอาร์เซนอล มีรายงานว่าเขาใช้จ่ายเงินประมาณ 277 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 9,700 ล้านบาท ในการเข้าถือหุ้นสโมสอฟเวอร์ตัน ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในการพิจารณาและยังไม่ได้รับการอนุมัติจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

“ผมมีความรู้สึกภูมิใจในโอกาสที่จะได้เป็นผู้ถือหุ้นในเอฟเวอร์ตัน ซึ่งเป็นมรดกอันมั่งคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของสโมสรฟุตบอลยุโรปชั้นนำ” โมซฮีรี กล่าว ตามรายงานของ ฟอร์บ นิตยสารแนวธุรกิจของสหรัฐ ระบุว่าเขามีสินทรัพย์มูลค่าประมาณ 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นักธุรกิจวัย 60 ปีคนนี้ได้ขายหุ้นของเขาในสโมสรฟุตบอลอาร์เซนอลให้แก่พันธมิตรทางธุรกิจอลิชเชอร์ อุสมานอฟ (Alisher Usmanov)

“บิลล์ เคนไรท์ ได้สอนผมว่าอะไรคือความหมายของการเป็นเอฟเวอร์ตัน และผมเฝ้ารอด้วยความตื่นเต้นที่จะได้ทำงานร่วมกับเขาในการส่งมอบความสำเร็จให้เอฟเวอร์ตันในอนาคต” โมซฮีรี กล่าวเพิ่มเติม

อนึ่งนักธุรกิจอิหร่านรายนี้ยังเป็นเจ้าของหุ้นในหลายบริษัทของรัสเซียและอังกฤษ