ตุรกีเดือด! ยิง “แก๊สน้ำตา-กระสุนยาง” สลายผู้ประท้วงต้านรัฐยึดกิจการนสพ.ใหญ่ที่สุดในประเทศ

354
ผู้สื่อข่าวให้การช่วยผู้หญิงที่ได้รับบาดเจ็บหลังตำรวจตุรกีใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมด้านหน้าของสำนักงานใหญ่ซามาน (Zaman) หนังสือพิมพ์รายวันตุรกี กรุงอิสตันบูลเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2016 (ภาพ เอเอฟพี / Getty)

อินดิเพนเดนท์ – ตำรวจตุรกียิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางใส่ผู้ประท้วงหลายพันคนที่ต่อต้านรัฐบาลเข้ายึดกิจการหนังสือพิมพ์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ

สำนักงานของสำนักข่าวซามาน (Zaman) ถูกจู่โจมในคืนวันศุกร์ (4 มี.ค.) ที่ผ่านมา โดยการพังประตูและตรวจค้นอาคาร ก่อนจะฉุดกระชากนักข่าวจำนวนมากที่อยู่ภายในออกมา

ผู้ชุมนุมที่รวมตัวกันภายนอกเพื่อประท้วงการละเมิดเสรีภาพสื่อมวลชนของรัฐบาลตุรกีต่างก็กระจัดกระเจิงจากการถูกใช้ปืนฉีดน้ำยิง และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำในวันเสาร์ยิ่งสร้างความโกรธแค้นให้ผู้ชุมนุมมากขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์คาดว่า ผู้ประท้วงมีประมาณ 2,000 คนที่รวมตัวกันนอกสำนักงานใหญ่ของสื่อซามาน ในกรุงอิสตันบูล ที่มีคำสั่งศาลให้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐ

ภาพเผยให้เห็นว่ามีการยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าใส่ฝูงชน ในขณะที่ภาพซึ่งถูกแชร์กันอย่างแพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์เผยให้ว่า มีผู้ประท้วงหญิงเลือดไหลลงอาบใบหน้าของเธอ

ผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บหลังจากที่ตำรวจปราบจลาจลตุรกีเข้าสลายการชุมนุมในระหว่างการประท้วงนอกของอาคารหนังสือพิมพ์ซามาน ในอิสตันบูล, ตุรกี, 5 มีนาคม 2016
ผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บหลังจากที่ตำรวจปราบจลาจลตุรกีเข้าสลายการชุมนุมในระหว่างการประท้วงนอกของอาคารหนังสือพิมพ์ซามาน ในอิสตันบูล, ตุรกี, 5 มีนาคม 2016

พนักงานของนสพ.ซามาน รู้ว่าหนังสือพิมพ์ของพวกเขาถูกยึดอย่างเบ็ดเสร็จแล้วจากทวิตเตอร์ ซึ่งการกระทำนี้บางคนเรียกมันว่า “จุดจบของประชาธิปไตย” ในตุรกี

“การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหายไป” อับดุลลาห์ อายาซุน เขียนทวิต “รหัสผ่านไม่ทำงาน การเข้าถึงระบบของเราถูกปิดกั้น นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อรัฐบาลยึดหนังสือพิมพ์”

https://twitter.com/todayszamancom/status/706128382992502784

หลังจากนั้นเขาก็โพสต์ภาพที่หันหลังให้โต๊ะทำงานของเขา โดยเขียนว่า “ฉันไม่สามารถยืนดูซามาน กลายเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาล”

อับดุลลาห์ บอซคุด นักข่าวของซามานอีกคน กล่าวว่า สำนักงานในอังการายังได้สูญเสียการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ภายใน และมีการออกกฎใหม่บังคับใช้โดย “ผู้ดูแลของรัฐบาล”

เขาอ้างว่า พนักงานไม่ได้รับอนุญาตให้ไปเข้าห้องน้ำเป็นคู่หรือเป็นกลุ่ม เขาเขียนว่า การพักไปห้องน้ำขณะนี้ต้องไปคนเดียว

ก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ผู้บริหารชุดใหม่ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ยึดอำนาจได้เรียกพนักงานประชุมโดยมีประกาศ “การเปลี่ยนแปลงนโยบายของกองบรรณาธิการ” และปลด อับดุลฮามิด บิลิชี (Abdülhamit Bilici) ออกจากบรรณาธิการ

“ความเป็นมนุษย์ถูกคุกคาม” เขาเขียนบนทวิตเตอร์ กล่าวหารัฐบาลในการเข้ายึดกิจการ

เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเตะผู้ประท้วงในการสลายการชุมนุมนด้านหน้าสำนักงานใหญ่ของหนังสือพิมพ์รายวันซามาน ในอิสตันบูลเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2016
เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเตะผู้ประท้วงในการสลายการชุมนุมนด้านหน้าสำนักงานใหญ่ของหนังสือพิมพ์รายวันซามาน ในอิสตันบูลเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2016

วันนี้ หนังสือพิมพ์ซามานฉบับภาษาอังกฤษระบุว่า ระบบการจัดการเนื้อหาถูกปิดกั้น แต่พวกเขาระบุว่าจะดำเนินการรายงานข่าวในสื่อโซเชียลต่อไป

นักข่าวกล่าวว่า ผู้บริหารเริ่มต้นลบเอกสารข่าวทั้งหมดทั้งบนอินเทอร์เน็ตและอินทราเน็ตภายใน

ฉบับสุดท้ายของซามานที่ตีพิมพ์อย่างมีอิสระออกในวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่า สื่อตุรกีประสบกับ “วันที่มืดมนที่สุดในประวัติศาสตร์”

“รัฐธรรมนูญถูกระงับ” พาดหัวไม้บนพื้นหลังสีดำ ตามการแปลโดยบีบีซี

Zaman-newspaper-4
รายงานภาคภาษาอังกฤษได้สะท้อนความรู้สึกต่อฉบับพิมพ์กระดาษ โดยเขียนออนไลน์ ว่า “วันที่น่าอับอายสำหรับเสรีภาพของสื่อในตุรกี”

ในดัชนีเสรีภาพสื่อมวลชนของผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ระบุ ตุรกีอยู่ในอันดับ 149 จาก180 ประเทศโลก