อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ไขคำตอบ คนไทยใช้ถุงสายรุ้งได้ ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์

125
ภาพ matichonweekly

กระแสมาแรง แซงทุกความสงสัย อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ไขคำตอบแล้ว “ถุงผ้าสีรุ้ง” ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์

วันนี้ นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีการแสดงแฟชั่นในงาน Paris Fashion Week Fall 2016 ที่แบรนด์จากสเปน Balenciaga ได้เปิดตัวกระเป๋าคอลเลคชั่นใหม่ในงานดังกล่าวด้วย เป็นกระเป๋าใบใหญ่มีหลายสีสัน คล้ายกับถุงกระสอบสายรุ้งของพ่อค้าแม่ค้าไทยว่า

บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการ และประชาชนสามารถใช้ถุงสายรุ้งกันต่อไปได้ สามารถ ถือใช้บรรจุของไปต่างประเทศได้ตามเดิม ไม่ได้ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์แต่อย่างใด เนื่องจากถุงสายรุ้งของไทยไม่ได้ทำเลียนแบบกระเป๋าดังกล่าว และรูปร่าง รูปทรง วัสดุที่ใช้ทำก็แตกต่างกัน เพียงแต่มองผิวเผินก็อาจจะคล้ายกันบ้าง

หลักการของการละเมิดลิขสิทธิ์ คือจงใจทำเลียนแบบสินค้า ทำให้เหมือนของต้นฉบับทั้งเลียนวัสดุ รูปทรง และติดเครื่องหมายการค้าด้วย เมื่อมองด้วยตาเปล่าจนทำให้คนเข้าใจผิดได้ว่าเป็นของอย่างเดียวกัน

นอกจากนี้ ถุงสายรุ้งที่ใช้และขายกันในไทยมีมานานและใช้มาก่อนการเปิดตัวกระเป๋าดัง กล่าว อีกทั้งไม่ได้มีใช้กันเพียงในประเทศไทยเท่านั้น ประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนต่างก็ใช้กันให้เห็นอยู่ทั่วไป ดังนั้นเรื่องการฟ้องร้องด้านลิขสิทธิ์ของผู้ผลิตกระเป๋าไม่น่าจะฟ้องร้อง ได้

 

ขอบคุณ/ที่มา matichonweekly