สันนิบาตอาหรับประกาศให้ “ฮิซบุลเลาะห์” เป็นองค์กรก่อการร้าย

211
AFP PHOTO / STR

MEE – รัฐมนตรีต่างประเทศสันนิบาตอาหรับได้ประกาศให้ “ฮิซบุลเลาะห์” ขบวนการเคลื่อนไหวของชีอะห์ในเลบานอน เป็น กลุ่ม “การก่อการร้าย” หลังจากประเทศราชาธิปไตยอ่าวอาหรับซึ่งปกครองโดยซุนนีได้แสดงจุดยืนเดียวกันนี้ไปแล้ว

สมาชิกประเทศอาหรับเกือบทั้งหมดที่สนับสนุนการตัดสินใจนี้ ยกเว้นเลบานอนและอิรัก

แถลงการณ์กลุ่มซึ่งอ่านโดยนักการทูตบาห์เรน วาฮิด มุบารอก ซายาร์ ระบุว่า

“มติของสภาสันนิบาต (ของรัฐมนตรีต่างประเทศ) ได้กำหนดให้ ฮิซบุลเลาะห์เป็นกลุ่มก่อการร้าย”

ประกาศนี้เกิดขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้ GCC (คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ) ได้ประกาศเช่นเดียวกันให้ฮิซบุลเลาะห์เป็น “กลุ่มก่อการร้าย”  โดยตัดสินใจตามซาอุดิอาระเบียที่ได้ระงับเงินสนับสนุนทางการทหารแก่รัฐบาลเลบานอน 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

การประกาศระงับเงินช่วยเหลือนั้น ทางการซาอุฯ ระบุว่า ราชอาณาจักรนั้นสังเกตเห็น “สถานะที่เป็นศัตรูของเลบานอนอันเกิดจากครอบงำของฮิซบุลเลาะห์ต่อประเทศนี้”

หลังการประกาศดังกล่าว ซาอุดิอาระเบียกระตุ้นให้พลเมืองของตนเดินทางออกจากเลบานอนและหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังที่นั่น ซึ่งต่อมากาตาร์และคูเวตก็ออกคำแนะนำที่คล้ายกัน

ด้านประเทศอาหรับเอมิเรตส์ได้ห้ามพลเมืองของตนเดินทางไปยังเลบานอน

ในเวลานั้น อับดลุลาตีฟ อัลซายานี เลขาธิการ GCC กล่าวว่า ฮิซบุลเลาะห์เป็นผู้รับผิดชอบสำหรับ “พฤติการณ์การก่อการร้ายและทำลายล้างในซีเรีย เยเมน และอิรัก ซึ่งขัดแย้งกับคุณค่าด้านศีลธรรม มนุษยธรรม หลักการ และกฎหมายระหว่างประเทศ รวมทั้งเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติอาหรับ”

กลุ่มประเทศอ่าวอาหรับยืนยันว่า เครือข่ายกลุ่มฮิซบุลเลาะห์เป็นภัยคุกคามในดินแดนของตน

ในเดือนมกราคมบาห์เรนกล่าวว่า ได้ทำลายเซลล์ “ก่อการร้าย” ที่ถูกกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC)​ และฮิซบุลเลาะห์

ในเดือนเดียวกันนั้นศาลชั้นต้นในคูเวตได้ตัดสินจำคุกผู้ต้องหา 22 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นชาวคูเวตชีอะห์ที่ถูกตั้งข้อหาว่าเป็นสายลับให้อิหร่านและวางแผนกับเครือข่ายฮิซบุลเลาะห์ที่จะโจมตีในประเทศอ่าว

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ได้ก่อตั้งฮิซบุลเลาะห์ (แปลว่า พรรคของพระเจ้า) ในปี 1980 โดยได้รับทุนสนับสนุนจากอิหร่าน และเป็นกลุ่มเดียวที่ไม่ได้วางอาวุธหลังสงครามกลางเมืองเลบานอนในช่วงปี 1975-1990

ประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลีย ระบุให้ฮิซบุลเลาะห์เป็น “กลุ่มก่อการร้าย” ส่วนสหภาพยุโรปขึ้นบัญชีดำเฉพาะปีกทางทหารของกลุ่ม