โดรนใต้น้ำ : โบอิ้งเปิดตัวเรือดำน้ำไร้คนขับใหม่ล่าสุด (วิดีโอ)

549

RT – โบอิ้งเผยโฉมสุดยอดเรือดำน้ำใหม่ที่มีความสามารถในการปฏิบัติภารกิจได้นานครั้งละหลายเดือนโดยไม่ต้องปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ สามารถใช้ในภารกิจสำรวจใต้น้ำและสงครามทางทะเล

เอคโค่ โวเยเจอร์ (Echo Voyager) ยาว 51 ฟุต เรือดำน้ำไร้คนขับล่าสุดสร้างโดยบริษัทโบอิ้ง ซึ่งอ้างว่ามันจะเปลี่ยนวิธีการลาดตระเวน การวิจัยในทะเลลึก และแม้กระทั่งภารกิจทางทหาร

เรือดำน้ำ Echo Voyager ใช้ไฟฟ้าไฮบริดเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งจะช่วยอำนวยในการชาร์จพลังงาน และสามารถดำอยู่ใต้น้ำเป็นเวลาอย่างน้อยถึง 6 เดือน

เรือดำน้ำลำใหม่แตกต่างจากเรือดำน้ำไร้คนขับใต้น้ำอื่นๆ เพราะโดรนลำนี้สามารถปฏิบัติภารกิจได้โดยไม่ต้องมีเรือสนับสนุน

โบอิ้งหวังการพัฒนาจะถูกนำมาใช้เพื่อการวิจัย หรือทางการทหารตามภารกิจของลูกค้า เช่น กองทัพเรือสหรัฐเนื่องจากสามารถส่งข้อมูลจากท้องทะเลได้ “ใกล้กับเวลาจริง”

อุตสาหกรรมระดับโลกด้านการบิน-อวกาศ และการป้องกัน มีรายได้มหาศาลจากรัฐบาลสหรัฐสำหรับโครงการต่างๆ ซึ่งรวมถึง โครงการจรวดนำวิถี JDAM ตลอดจนมิสไซล์  Harpoon Block 2 ซึ่งสามารถยิงเรือข้าศึกจากเรือดำน้ำได้

สมรรถนะในการดำน้ำลึกประมาณ 11,000 ฟิต ทำให้ Echo Voyager นับเป็นสิ่งประดิษฐ์สุดยอดตลอดการทำงานหลายปีในสายการผลิตเรือดำน้ำของโบอิ้ง

ก่อนหน้านี้เรือดำน้ำ เอคโค เรนเจอร์ (Echo Ranger) และ เอคโค ซีเคอร์ (Echo Seeker) สองลำนั้นมีขนาดเล็กกว่า Echo Voyager และสามารถอยู่ในทะเลได้เพียงเวลาสองถึงสามวัน

“Echo Voyager สามารถเก็บข้อมูลในขณะอยู่ใต้ทะเล ส่งขึ้นสู่ผิวน้ำ และให้ข้อมูลกลับไปยังผู้ใช้งานในสภาพเกือบจะเรียลไทม์” แลนซ์ ทาวเวอร์ เจ้าหน้าของโบอิ้งกล่าว

“เรือดำน้ำไร้คนขับที่มีอยู่นั้นจะต้องใช้เรือและลูกเรือพื้นผิวสำหรับการปฏิบัติงานแบบวันต่อวัน ซึ่ง Echo Voyager จะช่วยลดกระบวนการและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง. ”

เรือดำน้ำไร้คนขับขนาดใหญ่จะเริ่มต้นการทดสอบนอกชายฝั่งของรัฐแคลิฟอร์เนียในช่วงฤดูร้อนนี้