ตุรกีส่งเครื่องบินรบถล่มฐานชาวเคิร์ดทางภาคเหนือของอิรัก หลังอังการาถูกคาร์บอมบ์

145
เหตุคาร์บอมบ์ในตุรกีเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 13 มีนาคม 2016

เครื่องบินรบตุรกีถล่มค่ายทหารชาวเคิร์ดในภาคเหนือของอิรักในวันนี้ (จันทร์ ที่ 14) หลังเกิดคาร์บอมบ์ ในกรุงอังการาจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 37 คน โดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกล่าวว่า เหตุการณ์นี้เกี่ยวข้องกับนักรบหญิงของพรรคแรงงานเคอร์ด (PKK) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน

การโจมตีในวันอาทิตย์ (ที่13) ที่เกิดขึ้นบริเวณณศูนย์กลางการขนส่งที่แออัด และอยู่ห่างไม่กี่ร้อยเมตรจากกระทรวงยุติธรรมและมหาดไทย นับเป็นครั้งที่สองที่เกิดการโจมตีใจกลางเมืองหลวงของตุรกีในรอบหนึ่งเดือน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงกล่าวกับรอยเตอร์ว่า สมาชิกหญิงของ PKK เป็นหนึ่งในสองผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ลงมือปฏิบัติการ แหล่งข่าวกล่าวว่าตำรวจพบมือของเธอที่ขาดจากร่างในบริเวณ 300 เมตรจากจุดระเบิด

พรรคแรงงานเคอร์ด หรือ PKK ได้ต่อสู้กับรัฐตุรกีกว่าสามทศวรรษเพื่อเรียกร้องการปกครองตนเองของชาวเคิร์ดในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี

รอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวทางทหารของตุรกี ระบุว่า เครื่องบินรบ 11 ลำได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเป้าหมาย 18 ในภาคเหนือของอิรักในช่วงเช้าของวันจันทร์ (ที่14) ที่รวมถึงคลังกระสุนและที่พักอาศัย ทั้งนี้ PKK มีฐานในภูเขาทางภาคเหนือของอิรักซึ่งใช้ควบคุมการปฏิบัติงานผ่านตามแนวชายแดนในตุรกี