วันเสาร์ 31 มกราคม 2026

สหรัฐฯ ประณามไทยส่งตัวชาวอุยกูร์กลับจีน

-

มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประณามการส่งตัวชาวอุยกูร์อย่างน้อย 40 คนจากประเทศไทยกลับจีน

“รัฐบาลไทยได้ดำเนินการส่งตัวชาวอุยกูร์กลุ่มหนึ่งกลับประเทศจีนโดยใช้มาตรการบังคับ ในฐานะพันธมิตรที่ยาวนานของไทย สหรัฐฯ รู้สึกกังวลอย่างยิ่งต่อการกระทำดังกล่าว ซึ่งอาจละเมิดพันธกรณีระหว่างประเทศ”

“สหรัฐฯ ขอประณามการกระทำนี้ และเรียกร้องให้รัฐบาลไทยรับรองและตรวจสอบให้แน่ใจว่าชาวอุยกูร์ได้รับการปฏิบัติอย่างมีศักดิ์ศรี และสิทธิมนุษยชนของพวกเขาได้รับการคุ้มครอง” รูบิโอ โพสต์บน X เมื่อ 27 ก.พ.

กลุ่มสิทธิมนุษยชนและรัฐบาลตะวันตกบางแห่งกล่าวหาจีนว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์ ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยราว 10 ล้านคนในมณฑลซินเจียง ทางตะวันตกของจีน อย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ตาม ปักกิ่งปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

รูบิโอ ซึ่งเคยเป็นแกนนำสนับสนุนชาวอุยกูร์ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ย้ำว่าการปฏิบัติของปักกิ่งต่อชาวอุยกูร์ถือเป็น “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ” ซึ่งเป็นคำจำกัดความที่สหรัฐฯ กำหนดไว้ในช่วงปลายสมัยแรกของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2021

รูบิโอระบุระหว่างการพิจารณายืนยันตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศในเดือนมกราคมว่า เขาจะใช้ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างสหรัฐฯ กับไทยเพื่อป้องกันไม่ให้ชาวอุยกูร์ถูกส่งตัวกลับจีน

ทางด้านจีนปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการใช้แรงงานบังคับ โดยอ้างว่าได้จัดตั้ง “ศูนย์ฝึกอาชีพ” ขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพื่อแก้ไขปัญหาการก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดน และแนวคิดสุดโต่งทางศาสนา

เรื่องล่าสุด