ฮูซีเยเมนขีดเส้นตาย 4 วันให้ ‘อิสราเอล’ กลับสู่การเจรจาหยุดยิง ขู่โจมตีเรือที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล

อับดุลมาลิก อัล-ฮูซี ผู้นำขบวนการอันศอรุลลอฮ์แห่งเยเมน ประกาศให้เวลาอิสราเอล 4 วันในการกลับเข้าสู่การเจรจาหยุดยิงและยกเลิกการปิดล้อมด้านมนุษยธรรมต่อฉนวนกาซา พร้อมขู่จะกลับมาโจมตีเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลในทะเลแดงและมหาสมุทรอินเดีย หากอิสราเอลไม่ปฏิบัติตาม

“เราตอบโต้การปิดล้อมด้วยการปิดล้อม” ฮูซีกล่าว พร้อมย้ำว่าเยเมน “ไม่อาจยืนดูเฉย ๆ ขณะที่ศัตรูอิสราเอลดำเนินแผนการกดขี่และทำให้ชาวปาเลสไตน์ในกาซาต้องอดอยาก”

เขาเน้นย้ำว่า “เราไม่ได้แค่แถลงการณ์ เราสามารถสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในหลายด้าน” และชี้ให้เห็นว่า “ตลอดกระบวนการหยุดยิงในกาซา เห็นได้ชัดว่าศัตรูอิสราเอลพยายามบ่ายเบี่ยงที่จะปฏิบัติตามข้อผูกพัน โดยเฉพาะในประเด็นด้านมนุษยธรรม”

คำเตือนของฮูซีมีขึ้นเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่อิสราเอลกลับมาใช้มาตรการปิดล้อมฉนวนกาซาอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง หลังจากขัดขวางข้อตกลงหยุดยิงโดยการเรียกร้องให้ขยายระยะเวลาของ ‘ขั้นตอนที่หนึ่ง’ ออกไป

ในขณะที่ฮามาสปฏิเสธการขยายระยะเวลาดังกล่าว และยืนยันให้ปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างเคร่งครัด พร้อมเรียกร้องแรงกดดันจากนานาชาติต่ออิสราเอล

กองกำลังติดอาวุธเยเมนที่นำโดยอันศอรุลลอฮ์หรือฮูซี ได้ระงับปฏิบัติการทางทหารที่สนับสนุนปาเลสไตน์ชั่วคราว หลังจากมีการเริ่มกระบวนการหยุดยิงที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ เมื่อต้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2023 เป็นต้นมา ฮูซีได้เปิดฉากโจมตีเรือพาณิชย์ที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และอิสราเอล รวมถึงเรือรบตะวันตกในทะเลแดง มหาสมุทรอินเดีย และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ปฏิบัติการของซานาเพื่อต่อต้านสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า ‘การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของสหรัฐฯ และอิสราเอลในกาซา’ ได้นำไปสู่สงครามที่ผิดกฎหมาย ซึ่งริเริ่มโดยวอชิงตันและลอนดอน โดยทำให้เยเมนต้องเผชิญกับการโจมตีทางอากาศนับร้อยครั้ง

แม้จะถูกโจมตีอย่างหนักจากชาติตะวันตก กองกำลังฮูซียังคงดำเนินปฏิบัติการทางทหารต่อไป และสามารถบีบบังคับให้เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ และเรือรบยุโรปหลายลำต้องถอนตัวออกจากทะเลแดง นอกจากนี้ เยเมนยังสามารถยิง MQ-9 Reaper ของสหรัฐฯ ตกไปแล้ว 15 ลำ และล่าสุดได้เปิดฉากยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศใส่เครื่องบิน F-16 ของสหรัฐฯ

เมื่อหนึ่งปีก่อน ทิโมธี เลนเดอร์คิง อดีตผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ ประจำเยเมน ได้ยอมรับว่า “ไม่มีทางออกทางทหารสำหรับสงครามเยเมน”

ผู้บัญชาการ เอริก บลอมเบิร์ก แห่ง USS Laboon ยังเคยกล่าวกับสื่อสหรัฐฯ ว่า “ผมไม่คิดว่าผู้คนเข้าใจว่าเรื่องนี้ร้ายแรงแค่ไหน และเรือยังคงเผชิญกับภัยคุกคามอย่างต่อเนื่อง”