ของขึ้น! “เออร์โดกัน” ชี้ “ประชาธิปไตย เสรีภาพ และหลักนิติธรรมไม่มีค่าใดๆ อีกต่อไป”

153
© Adem Altan / AFP

RT – ประชาธิปไตย เสรีภาพ และหลักนิติธรรมไม่มีค่าใดๆ อีกต่อไป ประธานาธิบดีตุรกี ตอบยิบ เออร์โดกัน แห่งตุรกี กล่าวและว่า ผู้ที่ไม่สนับสนุนความพยายามอังการาในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายในประเทศนี้ เขาเหล่านั้นคือ “ศัตรู” ของตุรกี

“ประชาธิปไตย เสรีภาพ และหลักนิติธรรม … สำหรับเรา คำเหล่านี้ไม่มีค่าใดๆ อีกต่อไป ผู้ที่ยืนอยู่ข้างเราในการต่อสู้กับการก่อการร้ายคือเพื่อนของเรา ผู้ที่อยู่ในฝั่งตรงข้ามคือศัตรูของเรา” เออร์โดกัน บอกกับผู้นำท้องถิ่นในอังการาเมื่อวันพุธ (16) ที่ผ่านมา ตามรายงานของสำนักข่าว DPA

อังการากำลังวางแผนที่จะใช้ “กำปั้นเหล็กเพื่อต่อต้านการก่อการร้าย” และ “ต่อสู้กับกองกำลังพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK)” ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เออร์โดกัน ระบุ

ตุรกีมองอาสาสมัครนักรบชาวเคิร์ดทั้งหมดที่อยู่ทั่วทุกหนแห่งในประเทศซีเรียและอิรักเป็นภัยคุกคามของชาติโดยตรง เออร์โดกันพูดหลายครั้งว่าตุรกีจะโจมตีชาวเคิร์ดไปทุกที่

“ไม่ว่าที่ไหนก็ตามที่คุณหนีไป ทหารของเรา ตำรวจ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านจะหาคุณพบที่นั่น และจะทำในสิ่งที่จำเป็น” ประธานาธิบดีตุรกีกล่าว ซึ่งเขาหมายถึงนักรบชาวเคิร์ด

นอกจากนี้เขายังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการยุติการให้ความคุ้มครองนักการเมืองโปรเคิร์ดที่ถูกดำเนินคดี

“ผมไม่เห็นว่าต้องให้สิทธิตามกฎหมายแก่นักแสดงทางการเมืองที่เป็นสมาชิกของพรรค ซึ่งดำเนินงานเสมือนเป็นสาขาขององค์กรก่อการร้าย” เออร์โดกัน กล่าว โดยประธานตุรกีกล่าวหาว่าพรรคประชาชนประชาธิปไตยแห่งตุรกี (HDP) ให้การสนับสนุนนักรบ PKK

นี่ไม่ได้เป็นครั้งแรก ที่ประธานาธิบดีตุรกีให้ความคิดเห็นที่ย้อนแย้ง ในเดือนมกราคมเขาย้ำความปรารถนาของเขาที่จะให้ตุรกียอมรับการปกครองระบบประธานาธิบดี (presidential system of government) เขาได้อ้างว่า แม้ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ของเยอรมนีเป็นตัวอย่างของวิธีนี้ที่สามารถประสบความสำเร็จ

“มีหลายตัวอย่างในโลกนี้ คุณสามารถเห็นมันเมื่อคุณมองดูฮิตเลอร์แห่งเยอรมนี”เขากล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีซึ่งมีการบันทึกออกอากาศโดยสำนักข่าวโดแกน (Dogan) “มีตัวอย่างอื่นๆ อีกในนานาประเทศ”

ในเดือนกุมภาพันธ์ เออร์โดกันกล่าวหาว่าวอชิงตันก่อให้เกิดการนองเลือดในซีเรียโดยไม่ได้ตระหนักถึงความเป็นผู้ก่อการร้ายของกองกำลังชาวเคิร์ดที่ต่อสู้กับไอซิสในภูมิภาค

“โอ้อเมริกา! ผมบอกคุณหลายครั้งแล้ว คุณอยู่ข้างเรา หรือข้างองค์กรก่อการร้ายทั้งหมดเหล่านี้ คุณไม่ได้รู้จักพวกเขาดี และนั่นคือเหตุผลที่ภูมิภาคนี้ได้กลายเป็นทะเลเลือด” เออร์โดกันกล่าว ซึ่งเขาหมายถึง พรรคสหภาพประชาธิปไตยเคิร์ดซีเรีย  (PYD) และปีกทางการทหารในนาม หน่วยอาสาสมัครป้องกันประชาชน ( YPG) ซึ่งสหรัฐฯ ไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มก่อการร้าย