แบรนด์ระดับโลกเจาะอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำหรับสตรีมุสลิม : Uniqlo เปิดไลน์ผลิตฮิญาบ

1834
UNIQLO

Uniqlo (ยูนิโคล่) ยักษ์ใหญ่แฟชั่นของญี่ปุ่นขยับเข้าร่วมอุตสาหกรรมเครื่องแต่งกายสำหรับสตรีมุสลิม วางจำหน่ายฮิญาบในสหราชอาณาจักร

“ฮิญาบ” หรือผ้าคลุมศีรษะสำหรับสตรีมุสลิมค่อยๆ ขยับเข้าสู่วงการแฟชั่น โดยมีบล็อกเกอร์ ตุ๊กตาบาร์บี้ และแบรนด์ต่างๆ เป็นส่วนสำคัญในการผลักดัน

ท่ามกลางการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องในธุรกิจเครื่องแต่งกายทั่วโลกอาหรับ “Uniqlo” แบรนด์ดังจากญี่ปุ่นเป็นรายล่าสุดที่ได้เปิดตัว “ผ้าฮิญาบ”

แบรนด์เสื้อผ้ายักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเเริ่มวางจำหน่ายผ้าคุลมศีรษะ ตามร้านของตนตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม และนับเป็นเป็นครั้งแรกของบริษัทที่เริ่มการทำตลาดในสหราชอาณาจักร

ปีที่ผ่านมาบริษัทเปิดตัวจำหน่ายเป็นครั้งแรกในเอเชีย โดยเน้นวางตามร้านหลักในจุดสำคัญที่มีเป้าหมายตลาดมุสลิม

UNIQLO
UNIQLO

ทั้ง 2 คอลเลกชันได้รับการออกแบบโดย “ฮาน่า ตาจีม่า” (Hana Tajima) ครีเอทีฟและบล็อกเกอร์ชาวอังกฤษ ที่เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามเมื่ออายุ 17 ปี และเธอได้เปิดตัวแบรนด์เสื้อผ้าของเธอเองในสไตล์มุสลิม

“เราต้องการที่จะสร้างคอลเลกชันสำหรับผู้หญิงที่มีไลฟ์สไตล์แบบเรียบง่าย (Modest) เช่นเดียวกับสามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทช์เพื่อเพิ่มสไตล์ “เธอกล่าว

UNIQLO
UNIQLO

ตาคุ โมริคาวะ (Taku Morikawa) หัวหน้าผู้บริหาร Uniqlo มาเลเซียกล่าวว่า “คอลเลกชันของ ฮาน่า ตาจีม่า เป็นส่วนขยายของแนวคิดวิถีการแต่งกาย (LifeWear) ของเราในการสร้างแฟชั่น และผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเยี่ยมสำหรับทุกคน ทุกที่ เพื่อเสริมสร้างไลฟ์สไตล์“

“เราทำงานร่วมกับฮานาเพื่อพัฒนาสิ่งที่มีเสน่ห์เป็นสากล ขณะที่ยังคงคอนเซ็ปต์ของเสื้อผ้าในแบบ Modest ผลที่ได้ไม่ใช่แค่สไตล์เท่านั้น แต่สวมใส่สบายด้วย”

UNIQLO
UNIQLO

“การทำงานร่วมกันครั้งที่สองของเรากับฮานา ในฤดูใบไม้ผลิ / ฤดูร้อนนี้ จะเปิดตัวชิ้นสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงสไตล์ของเธอสำหรับแฟชั่นแบบ Modest โดยรวมเข้ากับแนวคิด LifeWear เราในการมุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างไลฟ์สไตล์ของผู้สวมใส่” โฆษกของ Uniqlo กล่าว

นอกจาก Uniqlo แล้ว ก็ยังมีแบรนด์อื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งที่กำลังมองหาแนวทางการรุกเข้าสู่ตลาดเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงมุสลิมให้มากขึ้น

Net-A-Porter ร้านค้าออนไลน์ระดับหรู ในขณะนี้ได้นำเสนอเรื่องราวของ “รอมฎอน” เดือนแห่งการถือศีลอดประจำปีของมุสลิม ที่จะมาถึงในไม่อีกเดือนข้างหน้า ซึ่งเป็นข้อสังเกตได้ว่าเรื่องราวของอิสลามนั้นมีการรับรู้มากขึ้นในอุตสาหกรรมแฟชั่น

ปีที่ผ่านมา H&M ได้เปิดตัว มาเรีย อิดริซี่ (Mariah Idrissi) วัย 23 ปี นางแบบสวมฮิญาบคนแรกของแบรนด์ ในคลิปวิดีโอโฆษณาแคมเปญ “Close the Loop” ซึ่งนำเสนอความหลากหลายผ่านนางแบบ-นายแบบหลากเชื้อชาติ

“สไตล์ของเรา อยู่ในเส้นทางที่ไม่ได้สำคัญอะไรเลยจริงๆ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่แบรนด์ระดับใหญ่ให้การยอมรับต่อการสวมใส่ฮิญาบของเรา” เธอบอกกับสื่อ

มาเรีย อิดริซี่ (Mariah Idrissi) วัย 23 ปี เป็นนางแบบสาวมุสลิมหญิงคนแรก ที่สวมฮิญาบเพื่อถ่ายทำโฆษณาแฟชั่นให้กับ H&M
มาเรีย อิดริซี่ (Mariah Idrissi) วัย 23 ปี เป็นนางแบบสาวมุสลิมหญิงคนแรก ที่สวมฮิญาบเพื่อถ่ายทำโฆษณาแฟชั่นให้กับ H&M

เช่นเดียวกับ Dolce & Gabbana (ดอลเช่ แอนด์ แก็บบาน่า) ที่ได้วางแผนเปิดสายผลิต ชุดคลุมอบายะห์กับฮิญาบ ในแบบฉบับของตนที่มีที่มีสีสันในเดือนตุลาคม 2016 นี้ โดยเสื้อผ้าประดับประดาด้วยลูกไม้ ลวดลายผลไม้ ดอกไม้ และลายจุดตามแบบฉบับของอิตาลี ทั้งหมดใช้ผ้าไหม, ผ้าซาติน และผ้าลูกไม้

Dolce & Gabbana
Dolce & Gabbana

และกล่าวได้ผู้ที่มีอิทธิพลขับเคลื่อนแฟชั่นการแต่งกายของมุสลิมก็คือเหล่าบล็อกเกอร์ชื่อดัง ที่ได้นำแฟชั่นการแต่งกายในแบบสตรีมุสลิมและประสบการณ์ของพวกเขามาถ่ายทอดบนเว็บไซต์

Dina Torkia นักออกแบบและบล็อกเกอร์ชาวอังกฤษ
Dina Torkia นักออกแบบและบล็อกเกอร์ชาวอังกฤษ
Summer Albarcha บล็อกเกอร์ชาวอเมริกัน
Summer Albarcha บล็อกเกอร์ชาวอเมริกัน
Haute Hijab บล็อกเกอร์
Haute Hijab บล็อกเกอร์
Heba Jay อาหรับ-อเมริกัน บล็อกเกอร์
Heba Jay อาหรับ-อเมริกัน บล็อกเกอร์
Basma K นักออกแบบและบล็อกเกอร์อังกฤษ
Basma K นักออกแบบและบล็อกเกอร์อังกฤษ

นอกจากนั้นแล้ว “Hijarbie” หรือตุ๊กตาบาร์บี้สวมฮิญาบ ก็มีส่วนสำคัญด้วยเช่นกัน อย่างเช่น ฮานีฟะห์ อดัม สาววัย 24 ปีจากไนจีเรียได้โพสต์ภาพตุ๊กตาบาร์บี้เธอในชุดฮิญาบ และสวมใส่เสื้อผ้าที่เธอประดิษฐ์เอง เธอตั้งชื่อมันว่า ฮิญาบี้ (Hijarbie) ซึ่งอินสตราแกรมของเธอมีผู้ติดตามมากกว่า 55,000 คน

b6

ข้อมูล http://www.independent.co.uk