อีกแล้ว! ระเบิดฆ่าตัวตายกลางอิสตันบูล ย่านแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยม ดับอย่างน้อย 5 ราย

95
ตำรวจตุรกีกันประชาชนคนออกไปหลังจากการระเบิดบนทางเท้าถนนอิสติกลาล ในอิสตันบูลในวันที่ 19 มีนาคม 2016 (เอเอฟพี / Getty)

independent / agencies – ระเบิดฆ่าตัวตายในแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในอิสตันบูล ดับอย่างน้อย 5 ราย เจ็บ 20

ผู้ว่าราชการจังหวัดของอิสตันบูล, วาวิบ ซาฮิน กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 4 รายและอีก 20 คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีในย่าน อิสติกลาลอเวนิว (İstiklal Avenue) หรือที่ถูกรู้จักในชื่อ ถนนอิสติกลาล

แต่ในชั่วโมงถัดมา ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย เนื่องจากทนความบาดเจ็บไม่ไหวที่โรงพยาบาล

กระทรวงต่างประเทศกล่าวว่า มีชาวอิสราเอล 3 รายรวมอยู่ในกลุ่มที่ได้รับบาดเจ็บ แต่สัญชาติของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อรายอื่นๆ ยังไม่ได้รับการยืนยัน

ภาพวงจรปิดจากเหตุระเบิดเผยให้เห็นว่าผู้นักช้อบปปิ้งเดินกันขวักไขว่บนถนน โดยเกิดการระเบิดขึ้นใกล้กับกลุ่มคนที่ยืนอยู่บนทางเท้า

ภาพเผยให้เห็นคนนอนแน่นิ่งอยู่บนพื้นขณะที่ผู้รอดชีวิตต่างวิ่งหาที่กำบัง

ประชาชนวิ่งหนีหลังจากการระเบิดบนถนนอิสติกลาล ในอิสตันบูลในวันที่ 19 มีนาคม 2016
ประชาชนวิ่งหนีหลังจากการระเบิดบนถนนอิสติกลาล ในอิสตันบูลในวันที่ 19 มีนาคม 2016

อิสติกลาลอเวนิว เป็นถนนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในอิสตันบูล เรียงรายไปด้วยร้านบูติก หอศิลป์ โรงละคร คาเฟ่ และสถานกงสุลต่างประเทศ ทั้งเป็นถนนสายที่นำไปสู่กาลาตาซาสแควร์ (Galatasaray Square)

มีการคาดว่าการระเบิดมุ่งโจมตีเพื่อสร้างความหวาดกลัวแก่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของตุรกี และสัญลักษณ์ของสังคมเสรีนิยม ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีแสดงความรับผิดชอบจากฝ่ายใด

เจ้าหน้าที่ตุรกีรายงานว่า การออกอากาศเผยแพร่เหตุระเบิดยังถูกห้าม ขณะที่เฟซบุ๊ค และ ทวิตเตอร์ ยังถูกปิดกั้น ซึ่งเป็นมาตรการที่รัฐมักกำหนดหลังเกิดการโจมตีจากการก่อการร้ายในประเทศ

สัปดาห์ที่แล้วเกิดเหตุระเบิดในกรุงอังการาซึ่งมีการอ้างว่าเป็นฝีมือกลุ่มหัวรุนแรงชาวเคิร์ดทำให้มีผู้เสียชีวิต 37 คน ขณะที่ในเดือนมกราคมเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายซึ่งสงสัยว่าเป็นฝีมือกลุ่มไอซิสที่อิสตันบูลสแควร์ ทำให้นักท่องเที่ยว 13 รายเสียชีวิต

เยอรมนีปิดสถานทูตในอังการา สถานกงสุลเยอรมนีและโรงเรียนในอิสตันบูลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเนื่องจากได้รับการเตือนว่าจะมีการโจมตีในเวลาอันใกล้

ทั้งในโรงเรียนและสถานกงสุลในอิสตันบูลตั้งอยู่ใกล้กับถนนอิสติกลาล แต่ก็ไม่มีความชัดเจนว่าภัยคุกคามดังกล่าวเชื่อมโยงกับการโจมตีในวันเสาร์นี้

ตุรกีเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเในเมืองและอังการา เพื่อรับมือเทศกาลนูรูซ (Newroz) ของชาวเคิร์ด ในวันที่ 21 มีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งชาวเคิร์ดในตุรกีใช้ประเพณีดังกล่าวในการยืนยันอัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์ของพวกเขาและเรียกร้องสิทธิมากขึ้น