แฉ!! “ซูจี” เคยไม่พอใจกรณี “บีบีซี” ส่งนักข่าว “มุสลิม” มาสัมภาษณ์

ออง ซาน ซูจี ขณะให้สัมภาษณ์ กับบีบีซี

independent – “ออง ซาน ซูจี” สูญเสียความเยือกเย็นและเคร่งเครียดในการให้สัมภาษณ์กับ มัชอัล ฮุสเซน ผู้สื่อข่าวบีบีซี  โดยนางบ่นว่า “ไม่เห็นมีใครบอกฉันเลยว่า ฉันจะถูกสัมภาษณ์โดยคนมุสลิม”

ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยพม่า (NLD) กำลังถูกท้าทายเกี่ยวกับทัศนคติต่อต้านอิสลามและความรุนแรงต่อชาวมุสลิมในพม่า ประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ขณะที่ชาวมุสลิมมีเพียง 4 เปอร์เซ็นต์จากจำนวนประชากร

เมื่อฮุสเซนถามเกี่ยวกับชะตากรรมของชาวมุสลิมในระหว่างการสัมภาษณ์เมื่อปี 2013 นางซูจียืนกรานว่ามันไม่ได้แสดงถึง “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

“มันเป็นปัญหาใหม่และยังเชื่อมโยงกับปัญหาเก่าเช่นกัน” เธอกล่าว

ปกหนังสือที่เขียนโดย “ปีเตอร์ โพแฟม” ในชื่อ The Lady And The Generals: Aung San Suu Kyi And Burma’s Struggle For Freedom
ปกหนังสือที่เขียนโดย “ปีเตอร์ โพแฟม” ในชื่อ The Lady And The Generals: Aung San Suu Kyi And Burma’s Struggle For Freedom

“ฉันต้องการที่จะทำให้ชาวมุสลิมสายปานกลางจำนวนมากในพม่าได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสังคมของเรา แต่ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว และฉันคิดว่านี่เป็นเพราะหวาดกลัวกันทั้งสองด้าน”

“นี่คือสิ่งที่โลกต้องเข้าใจ ว่าความหวาดกลัวไม่ได้มีเพียงด้านของชาวมุสลิม แต่ในด้านของชาวพุทธก็ด้วยเช่นกัน”

ฮุสเซนคาดคั้นนางให้ยอมรับว่า “ส่วนใหญ่” ของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงคือมุสลิม

ข้อความข้างต้นเป็นไปตามข้อเขียนที่ตัดตอนมาจากหนังสือที่เขียนโดย “ปีเตอร์ โพแฟม” (Peter Popham) ในชื่อ The Lady And The Generals: Aung San Suu Kyi And Burma’s Struggle For Freedom (สตรีและเหล่านายพล : อองซานซูจีและการต่อสู้ของพม่าเพื่ออิสรภาพ) ซึ่งระบุว่านางซูจีโกรธมาก โดยมีรายงานหลังจบออกอากาศที่นางพูดว่า “ไม่มีใครบอกฉันว่า ฉันจะถูกสัมภาษณ์โดยชาวมุสลิม”