วันเสาร์ 31 มกราคม 2026

โพลสหรัฐฯ พบ 60% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งเจน Z หนุนฮามาสมากกว่าอิสราเอลในสงครามกาซา

-

MEE – ผลสำรวจใหม่สะท้อนความแตกต่างระหว่างรุ่นต่อทัศนคติต่อสงครามกาซา โดยคนรุ่นใหม่ในสหรัฐฯ แสดงการสนับสนุนฮามาสในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะที่อิสราเอลยังเดินหน้าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

การสำรวจนี้จัดทำโดย Harris Poll และ HarrisX ระหว่างวันที่ 20–21 สิงหาคม ในกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 2,025 คน โดยถามว่า “ในความขัดแย้งอิสราเอล–ฮามาส คุณสนับสนุนอิสราเอลมากกว่าหรือฮามาสมากกว่า?”

ผลพบว่า 60% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งวัย 18–24 ปี หนุนฮามาสมากกว่า ตรงกันข้ามกับกลุ่มอายุที่มากขึ้นซึ่งหนุนอิสราเอลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้แก่ 65% ในวัย 25–34, 70% ในวัย 35–44, 74% ในวัย 45–54, 84% ในวัย 55–64 และ 89% ในกลุ่มอายุเกิน 65 ปี

ครึ่งหนึ่งของผู้ตอบเชื่อว่าอิสราเอลกำลังก่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในกาซา ขณะที่ 51% มองว่าการวิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลมีรากฐานจากความกังวลด้านสิทธิมนุษยชนของชาวปาเลสไตน์ ไม่ใช่การต่อต้านชาวยิว

อย่างไรก็ตาม แบบสอบถามไม่ได้ถามว่าผู้ตอบสนับสนุนชาวปาเลสไตน์โดยรวมมากน้อยเพียงใด แม้ผู้นำอิสราเอลจะพยายามกรอบสงครามนี้ว่าเป็นการต่อสู้กับชาวปาเลสไตน์ทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะฮามาส.

เรื่องล่าสุด