ทหารอิสราเอลโพสต์รูปตัวเองกำลังยิ้มใกล้กับนักโทษชาวปาเลสไตน์ที่ถูกปิดตา

Mintpress – เป็นการสร้างจุดเด่นให้กับลักษณะอันเลวร้ายและโหดร้ายอย่างเลือดเย็นของการยึดครองของอิสราเอล เมื่อทหารที่เพิ่งปลดประจำการคนหนึ่งได้โพสต์ภาพถ่ายของตัวเองกำลังยิ้มขณะนั่งใกล้กับนักโทษชาวปาเลสไตน์ที่ถูกปิดตา [quote_right]Eden-Abergil2-300x215[/quote_right] มีท อีเด็น เอเบอร์กิล อดีตทหารอิสราเอลผู้ซึ่งเพิ่งจะโพสต์ภาพถ่ายของตัวเองขณะกำลังยิ้มใกล้กับนักโทษชาวปาเลสไตน์ที่ถูกปิดตาบนเฟสบุ้ค

เอเบอร์กิลตั้งชื่ออัลบั้มที่บรรจุรถ่ายเหล่านี้ว่า “กองทัพ…ช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดในชีวิตของฉัน”

ภาพถ่ายเหล่านั้นเต็มไปด้วยถ้อยคำเสียดสีทางเพศและคำพูดอื่นๆ เกี่ยวกับเอเบอร์กิล ความคิดเห็นหนึ่งกล่าวว่า “คุณเป็นคนเซ็กซี่ที่สุดขนาดนั้น” เอเบอร์กิลตอบความคิดเห็นนี้กลับไปด้วยการพูดเยาะเย้ยนักโทษชายในภาพถ่ายว่า “ฉันสงสัยว่าเขามีเฟสบุ้คหรือเปล่า” และ “ฉันต้องแท็กเขาในรูปนี้ซะแล้ว”

ภาพถ่ายเหล่านี้ได้รับปฏิกิริยาตอบกลับจากทั้งทางกองทัพอิสราเอลและทางชาวปาเลสไตน์เหมือนกัน เป็นปฏิกิริยาตอบกลับที่ทำให้ภาพถ่ายเหล่านี้ถูกเปรียบเทียบกับภาพถ่ายคุกอาบูกราอิบ ที่แสดงภาพทหารอเมริกันกำลังยิ้มและ “ชูนิ้วโป้ง” ใกล้กับนักโทษที่กำลังถูกทรมานและได้รับความอับอาย [quote_right]abu-ghraib-300x224[/quote_right] แต่เนื่องจากเอเบอร์กิลเป็นอดีตทหารที่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในปัจจุบัน จึงไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะมีการดำเนินการทางกฎหมายกับเธอหรือไม่จากการโพสต์ภาพถ่ายที่น่าละอายเช่นนี้ และเอเบอร์กิลยืนยันว่าเธอไม่ได้ทำอะไรผิด ถ้าเป็นมุมกลับกัน ฉันแน่ใจว่าเธอต้องไม่คิดอย่างนั้น

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่เหตุการณ์เดียวที่ถูกแยกออกไปอย่างแน่นอน ยังมีรายงานอีกนับไม่ถ้วนเกี่ยวกับนักโทษที่ถูกทรมาน ถูกขู่ตะคอก และถูกทำให้อับอายโดยเจ้าพนักงานทั้งในอิสราเอลและปาเลสไตน์ และโดยทหารอเมริกาในที่ต่างๆ รวมทั้งที่อาบูกราอิบ และอ่าวกวนตานาโม หรือ “กิตโม” ที่จริงแล้วสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งจนเหลือล้น และไม่จำเป็นต้องพูดเลยว่ามันเป็นสิ่งที่น่าสะอิดสะเอียนและน่าละอายใจ
เพื่อ “ความรักต่อพระเจ้าและต่อประเทศ” ใช่ไหมล่ะ?