สหภาพแรงงานใหญ่สุดอิตาลีขู่หยุดงานทั่วไป หากอิสราเอลโจมตีกองเรือซุมูด

เมาริซิโอ แลนดินี (Maurizio Landini) ผู้นำสหภาพแรงงานใหญ่ที่สุดของประเทศ คือสมาพันธ์แรงงานทั่วไปแห่งอิตาลี (CGIL) ประกาศพร้อมเรียกการนัดหยุดงานทั่วไป หากกองเรือ Global Sumud Flotilla ถูกอิสราเอลโจมตีหรือสกัดกั้นในน่านน้ำสากล หนังสือพิมพ์ Il Messaggero อิตาลีรายงาน

“หากเกิดการปิดกั้น การยึดเรือ หรือการจับกุม และผมหวังว่าคงไม่ถึงขั้นนั้น เราพร้อมจะประกาศการนัดหยุดงานทั่วไปโดยทันที ครอบคลุมแรงงานชายหญิงทุกคน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน” แลนดินีกล่าว

เขาย้ำว่า “การกระทำเช่นนั้นในน่านน้ำสากลจะถือเป็นการทำสงคราม ต่อผู้ที่ต้องการปฏิบัติภารกิจเพื่อยืนยันสันติภาพ”

ตามรายงานของอัลจาซีรา กองเรือ Global Sumud Flotilla (GSF) เปิดเผยผ่านเว็บไซต์ว่า ขบวนเรือขณะนี้อยู่ห่างจากกาซาเพียง 118 ไมล์ทะเล ซึ่งถือว่าใกล้กว่าจุดที่เรือ Madleen ซึ่งมุ่งหน้าสู่กาซาเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ถูกอิสราเอลสกัดกั้นเพียง 8 ไมล์ทะเล

ข้อมูลการจราจรทางทะเลระบุด้วยว่า เรือหลายลำในกองเรือกำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้น่านน้ำอียิปต์

ในโพสต์บน Telegram กองเรือย้ำว่า “เรายังคงยึดมั่นในแนวทางไม่ใช้ความรุนแรง และมุ่งสร้าง ‘ทางเดินด้านมนุษยธรรมของประชาชน’ เพื่อเป็นเส้นชีวิตของกาซา” พร้อมเสริมว่า “ประชาคมโลกได้มอบหมายภารกิจนี้ให้กับเรา และเราจะไม่ทำให้ล้มเหลว”