แฉ “ซีไอเอ” และสายลับหลายประเทศใช้บริการ “มอสแซก ฟอนเซกา” เพื่อปกปิดภารกิจลับ

147

Spuntik – หน่วยข่าวกรองจากหลายประเทศทั่วโลกใช้บริการของ มอสแซก ฟอนเซกา บริษัทกฎหมายปานามา ในการเปิดบริษัทในต่างประเทศมานานหลายปีเพื่ออำพรางภารกิจของพวกเขา สื่อเยอรมันรายงานวันนี้ (12 เม.ย.)

มอสแซก ฟอนเซกา ขณะนี้เป็นศูนย์กลางเรื่องอื้อฉาวของการหลีกเลี่ยงภาษีระหว่างประเทศ บริษัทถูกกล่าวหาว่าช่วยคนรวยและผู้มีอิทธิพลในการหลบเลี่ยงภาษีด้วยการจัดตั้งบริษัทในต่างประเทศ

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ซึดดอยตช์ ไซตุง (Sueddeutsche Zeitung) ของเยอรมันระบุ สายลับและหน่วยข่าวกรองทั่วโลก รวมทั้งคนกลาง (mediators) ของสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐอเมริกา (ซีไอเอ) ได้ใช้บริการของบริษัทนี้กันอย่างแพร่หลาย และเปิดบริษัทบังหน้าเพื่ออำพรางภารกิจของพวกเขา

ในหมู่ลูกค้าของมอสแซก ฟอนเซกา มีบุคคลที่มีส่วนพัวพันกับกรณีอื้อฉาว “อิหร่าน-คอนทรา” เมื่อช่วงทศวรรษ 1980 โดยเหตุการณ์นี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ได้ขายอาวุธให้แก่อิหร่านอย่างลับๆ เพื่อแลกกับอิสรภาพของตัวประกันชาวอเมริกัน และยังนำเงินไปช่วยเหลือพวกบฏคอนทราในนิการากัว

หนังสือพิมพ์เยอรมันยังระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงในปัจจุบันหรือในอดีตของหน่วยสืบราชการลับจากซาอุดิอาระเบีย โคลัมเบีย และรวันดา ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทนี้

ซึดดอยต์ช ไซตุง ได้รับเอกสารชุดนี้มาจากแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อ และได้แบ่งปันให้แก่สื่อมวลชนกว่า 100 สำนักทั่วโลกผ่านทางสมาคมผู้สื่อข่าวสายสืบสวนนานาชาติ (International Consortium of Investigative Journalists – ICIJ)