เนทันยาฮูประกาศ ที่ราบสูงโกลันที่ถูกยึดครอง จะเป็นของอิสราเอลตลอดไป

212
นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ถ่ายรูปร่วมกับรัฐมนตรีก่อนที่จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีอิสราเอลวึ่งจัดขึ้นในเขตยึดครองโกลัน วันที่ 17 เมษายน 2016 (Reuters Photo)

เพรสทีวี – นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะมอบดินแดนที่ราบสูงโกลันที่ยึดครองคืนให้ประเทศซีเรีย และว่าอิสราเอลจะยึดครองตลอดไป

“ที่ราบสูงโกลันจะคงอยู่ในมือของอิสราเอลตลอดไป” เนทันยาฮูกล่าวในการเริ่มต้นประชุมคณะรัฐมนตรีในดินแดนยึดครองเมื่อวันอาทิตย์ (17)

เขาบอกว่าเขาจัดให้มีการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรกที่นี่เพื่อ “ส่งข้อความที่ชัดเจน” ว่า “อิสราเอลจะไม่ถอนตัวจากที่ราบสูงโกลัน”

สื่ออิสราเอลระบุว่า การประชุมได้ถูกจัดขึ้นในดินแดนยึดครอง ท่ามกลางความหวาดกลัวของเทลอาวีฟว่าอาจถูกกดดันให้คืนที่ราบสูงโกลันให้กับซีเรีย

อิสราเอลยึดที่ราบสูงโกลันจากซีเรียหลังสงครามหกวันในปี 1967 และยึดครองตลอดมาโดยไม่ได้รับการยอมรับจากประชาคมระหว่างประเทศ

อิสราเอลได้สร้างนิคมผู้ตั้งถิ่นฐานที่ผิดกฎหมายหลายสิบแห่งในพื้นที่นับตั้งแต่นั้น นอกจากนี้ยังมีการใช้พื้นที่เป็นที่ตั้งทางทหารจำนวนหนึ่งเพื่อปฏิบัติการต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

ภาพที่ถ่ายเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2016 จากที่ราบสูงโกลันดินแดนซีเรียที่ถูกอิสราเอลยึดครอง เผยให้เห็นส่วนหนึ่งของรั้วกั้นชายแดนระหว่างที่ราบสูงโกลันและซีเรีย (©เอเอฟพี)
ภาพที่ถ่ายเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2016 จากที่ราบสูงโกลันดินแดนซีเรียที่ถูกอิสราเอลยึดครอง เผยให้เห็นส่วนหนึ่งของรั้วกั้นชายแดนระหว่างที่ราบสูงโกลันและซีเรีย (©เอเอฟพี)

เนทันยาฮูยังกล่าวด้วยว่า มีประชาชน 50,000 คนที่อาศัยอยู่ที่นั่น และยังมีอีกนับพันครอบครัวที่จะเข้าร่วมกับพวกเขาในปีนี้

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลต้องการให้ประชาคมระหว่างประเทศยอมรับให้ที่ราบสูงโกลันของซีเรียที่ถูกยึดครอง ว่าเป็นดินแดนอิสราเอล เขากล่าวว่า “ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบนอีกฝั่งเขตแดนก็ตาม แต่เส้นเขตแดนจะไม่เปลี่ยนแปลงประการที่สอง หลังจาก 50 ปีมันถึงเวลาที่ประชาคมระหว่างประเทศต้องตระหนักว่าโกลันจะยังคงอยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของอิสราเอล”

เนทันยาฮูยังอ้างถึง การเจรจาที่ผ่านมาของเขากับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จอห์น เคอร์รี่ เกี่ยวกับสงครามในซีเรีย และกล่าวว่าตนได้แสดงความเห็นเชิงลบที่ว่าประเทศอาหรับจะสามารถกลับมาเป็นอย่างที่เคยเป็น  นอกจากนี้เขายังบอกกับนักการทูตชั้นนำของสหรัฐว่าเทลอาวีฟจะไม่คัดค้านข้อตกลงใดๆ เกี่ยวกับซีเรีย “บนเงื่อนไขที่ว่าจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของอิสราเอล”