สหรัฐและเยอรมนี ประกาศ ที่ราบสูงโกลาน ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของดินแดนอิสราเอล

635
ทหารอิสราเอลยืนอยู่บนยานพาหนะหุ้มเกราะทหารระหว่างการฝึกซ้อมรบในที่ราบสูงโกลานดินแดนที่อิสราเอลยึดครองใกล้กับชายแดนซีเรีย เมื่อวันพุธที่ 17 มิถุนายน 2015 (AP Photo/Ariel Schalit)

Mintpress/ haaretz – โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ นายจอห์น เคอร์บี ได้ออกมาเน้นย้ำเมื่อคืนวันจันทร์ (ที่ 18) ว่า ฝ่ายบริหารของโอบามา ไม่ได้มองว่า ที่ราบสูงโกลานเป็นส่วนหนึ่งของอิสราเอล หนึ่งวันหลังจากที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ออกมาประกาศว่า “ที่ราบสูงโกลานจะอยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของอิสราเอลตลอดไป”

“จุดยืนของสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับเรื่องนี้จะไม่เปลี่ยนแปลง” เคอร์บี้กล่าวกับผู้สื่อข่าวในระหว่างการบรรยายสรุปประจำวันที่กระทรวงการ ต่างประเทศในกรุงวอชิงตัน

“จุดยืนนี้ถูกยืนยันโดยสองฝ่าย ทั้งฝ่ายบริหารเดโมแคตและริพับลิกัน ดินแดนดังกล่าวไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอิสราเอล และสถานะของดินแดนดังกล่าวควรถูกกำหนดผ่านการเจรจา ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันในซีเรียยังไม่เอื้ออำนวยในเรื่องนี้” เคอร์บี้กล่าวเพิ่มเติม

ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน วุฒิสมาชิก เท็ด ครูซ แสดงการสนับสนุนความคิดเห็นของเนทันยาฮูเกี่ยวกับที่ราบสูงโกลานโดยบอกว่า “รัฐบาลอิสราเอลย้ำความจริงที่ว่า ที่ราบสูงโกลานเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนอธิปไตยของอิสราเอล” ครูซกล่าวเพิ่มเติมว่ามันเป็น “อันตรายสำหรับประชาคมระหว่างประเทศที่จะกดดันให้อิสราเอลละทิ้งโกลานให้กับความยุ่งเหยิงที่เขมือบกลืนซีเรียอยู่”

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่สองหลังจากเยอรมนีที่ออกมาแสดงท่าทีต่อการประกาศของเนทันยาฮูว่า โกลานที่ยึดจากซีเรียในสงครามปี 1967 และต่อมาได้ผนวกเข้ากับอิสราเอลว่า “จะตกอยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของอิสราเอลอย่างถาวร”

“มันเป็นหลักการพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศและกฎบัตรสหประชาชาติ ที่รัฐหนึ่งไม่สามารถอ้างสิทธิในดินแดนที่ยึดครองจากรัฐอื่น” มาร์ติน เชเฟอร์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของเยอรมันกล่าวเมื่อวันจันทร์

เจ้าหน้าที่ในสำนักนายกรัฐมนตรีซีเรียกล่าวว่า ประธานาธิบดีอัสซาดเรียกร้องว่า หลักการข้อหนึ่งในการเจรจาระหว่างประเทศที่จะมีขึ้นนั้น ที่ราบสูงโกลานซึ่งเป็นดินแดนที่ถูกยึดครองไปจะต้องถูกส่งกลับคืนให้ประเทศซีเรีย

ในวันพฤหัสบดีที่เนทันยาฮูจะบินไปมอสโกเพื่อพบกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน นั้น ที่ปรึกษาอาวุโสของเนทันยาฮูระบุว่า นายกรัฐมนตรีอิสราเอลมีแผนที่จะนำปัญหานี้ขึ้นมาหารือในที่ประชุม