รัฐมนตรีต่างประเทศของจอร์แดน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อินโดนีเซีย ปากีสถาน ตุรกี ซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ และอียิปต์ ประกาศตัดสินใจเข้าร่วม “คณะกรรมการสันติภาพว่าด้วยฉนวนกาซา” (Board of Peace on Gaza) ภายหลังได้รับคำเชิญจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ
Royal News สื่อจอร์แดนรายงานว่า แถลงการณ์ร่วมซึ่งออกในกรุงอัมมาน ระบุว่า ผู้นำของแต่ละประเทศได้ตอบรับคำเชิญดังกล่าวแล้ว และจะดำเนินการลงนามเอกสารเข้าร่วมอย่างเป็นทางการตามขั้นตอนทางกฎหมายและกระบวนการภายในประเทศ โดยอียิปต์ ปากีสถาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ยืนยันการเข้าร่วมต่อสาธารณะแล้ว
รัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งแปดประเทศย้ำการสนับสนุนความพยายามด้านสันติภาพที่นำโดยทรัมป์ และแสดงความมุ่งมั่นในการปฏิบัติภารกิจของ Board of Peace ซึ่งถูกกำหนดบทบาทให้ทำหน้าที่เป็นกลไกบริหารในช่วงเปลี่ยนผ่านของฉนวนกาซา
แถลงการณ์ระบุว่า อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการดังกล่าวกำหนดไว้ในเอกสาร Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict และได้รับการรับรองโดยมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หมายเลข 2803 โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อยึดโยงการหยุดยิงถาวร สนับสนุนการฟื้นฟูฉนวนกาซา และผลักดันสันติภาพที่ยุติธรรมและยั่งยืน
รัฐมนตรีต่างประเทศยังเน้นว่า แผนดังกล่าวตั้งอยู่บนหลักสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเองและการมีรัฐของชาวปาเลสไตน์ ตามกรอบกฎหมายระหว่างประเทศ พร้อมระบุว่า ความริเริ่มนี้มีเป้าหมายเพื่อปูทางสู่ความมั่นคงและเสถียรภาพของทุกประเทศและประชาชนในภูมิภาค