แอ่วดอยชมดอกไม้กลางสายหมอกที่ “แม่กลางหลวง”

24

ในช่วงอากาศเย็นในฤดูหนาว (ที่ไม่ค่อยจะหนาวแล้ว) ของเมืองไทย ใครๆ มักจะนึกถึงบรรยากาศของภาคเหนือ….สายหมอก ดอกเหมย และดอยสูง

ในพื้นที่อื่นๆ อย่างภาคกลางหรือภาคใต้ จะไปหาความเย็นฉ่ำชื่นใจแบบมีไอหมอกระเรี่ยยอดหญ้าคงจะ  หาได้ยาก ถ้าไม่ใช่เทือกเขาสูง หรือเมืองงามชายแดนใต้อย่างเบตงแล้วล่ะก็…หายากที่จะได้สัมผัสบรรยากาศแบบ นั้น จึงไม่ต้องแปลกใจที่ใครๆ ก็พากันไปใช้ชีวิตกลางแจ้งเปลี่ยนบรรยากาศตามเขาตามดอย ซึ่งเป็นแหล่งเที่ยวยอดฮิตในหน้าหนาวโดยเฉพาะที่เชียงใหม่

แม้เข้าเดือนกุมภาพันธ์แล้ว แต่บนดอยยังหนาวจัดอยู่เช่นที่ดอยอินทนนท์ ผู้เขียนเพิ่งไปเยือนเมื่อต้นมกราคมที่ผ่านมา หลังวันปีใหม่ได้สัปดาห์เดียว บนนั้นอากาศยะเยือก 6 องศา และในสัปดาห์ต่อมาได้ข่าวว่าติดลบจนเกิด “แม่คะนิ้ง” หรือน้ำค้างแข็งเกาะตามยอดหญ้า….ปรากฏการณ์แบบนี้หลายคนอยากไปสัมผัสให้ ได้สักครั้งในชีวิต เลยอยากแนะนำแหล่งเที่ยวบนดอยอินทนนท์มาฝากกัน

P1100314“แม่กลางหลวง” เป็นหมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาบนดอยอินทนนท์ จุดเด่นของที่นี่ที่ผู้มาเยือนประทับใจแรกเห็นเลยก็คือ นาขั้นบันไดกลางหุบเขา ซึ่งชาวปกาเกอญอ (หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า กะเหรี่ยง) ไม่ได้ทำเป็นอาชีพแต่พวกเขาปลูกข้าวไว้กินเอง แม่กลางหลวงเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 3 ของดอยอินทนนท์ อยู่ในพื้นที่ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ปัจจุบันที่นี่ถูกจัดเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศน์ เพราะมีวิถีการดำรงชีพแบบเดิมอยู่มาก แม้มีความเจริญเข้ามาก็ตาม แต่ก็ไม่มากนักถ้าเทียบกับเมืองปายหรือเชียงคาน ไปที่นั่นมีคลื่นมือถือให้ใช้ได้บางจุด มีเคเบิ้ลทีวีดู มีรีสอร์ทเล็กๆ ริมลำธารอยู่สามแห่งเท่านั้น และมักเป็นคนไทยไปพักแรม นอกนั้นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวแม่กลางหลวงมักจะชอบพักแบบโฮมสเตย์ ในหมู่บ้านมากกว่า

นอกจาก นาขั้น-บันไดแล้ว ชาวปกาเกอญอแห่งบ้านแม่กลางหลวง ยังปลูกพืชผักเมืองหนาวเลี้ยงชีพ ที่ปลูกกันมากก็คือ สตรอเบอร์รี่ และ ดอกเบญจมาศ มีการทำไร่กาแฟอยู่บ้าง และมีการเลี้ยงปลาเทร้าต์สายรุ้งกับปลาสเตอเจียน (ที่มาของไข่ปลาคาเวียร์) ส่วนแหล่งเที่ยวน่าสนใจ คือ น้ำตกผาดอกเสี้ยว น้ำตกแม่กลาง น้ำตกแม่ยะ น้ำตกสิริภูมิ สถานีวิจัยเกษตรหลวง-โครงการหลวงดอยอินทนนท์ เส้นเดินป่าศึกษาธรรมชาติอ่างกาและกิ่วแม่ปาน หรือจะขับมอเตอร์ไซค์ปะทะไอหมอกแบบที่ผู้เขียนทำมาแล้ว ขึ้นไปจุดสูงสุดของยอดดอยอินทนนท์…พิสูจน์ความแข็งแกร่งและความอึดในการทน ต่อความหนาวยะเยือก ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายและลืมไม่ลงจริงๆ ส่วนคนที่ชอบดูนก ที่นี่มีนกหายากให้ไปส่องกันถ่ายรูปมาโชว์กันเพลินๆ เพียบ!

เดือน นี้ไปกรุ่นไอหมอกหนาวที่แม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์ยังทันได้ชมดอกไม้และพรรณไม้เมืองหนาวที่กำลังบานสะพรั่ง และถ้าตื่นเช้าจะได้ออกมาเก็บสตรอเบอร์รี่สดๆ ในไร่ของชาวปกาเกอญอที่แสนใจดีให้ชิมฟรี จะซื้อกลับเป็นของฝากก็ถูกกว่าที่ไหนๆ ไม่เท่านั้นกาแฟหอมกรุ่นบนดอย ชาวบ้านเค้าต้มให้ดื่มกันฟรีๆ อีกด้วย….ความสงบงามเรียบง่ายและมากน้ำใจของคนที่นี่มีเกินร้อย ไปแล้วจะหลงรัก

มี โอกาสอยากบอกว่า ลองไปเยือนกันให้ได้สักครั้งแล้วจะรู้ว่า ชีวิตที่เนิบช้ากับการสูดหายใจได้ลึกและยาวในท่ามกลางธรรมชาติและรอยยิ้ม เป็นมิตรของผู้คนแปลกหน้านั้นเป็นเช่นไร….มันมีอยู่จริงในโลกยุ่งเหยิงใบ นี้แหละ!

rose resize P1100320 kalumdoi P1100310