ด่วน! มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง โจมตีใกล้มัสยิดประวัติศาสตร์ในตุรกี

179

อินดีเพนเดนท์รายงานว่า มือระเบิดหญิงได้กดชนวนฆ่าตัวตายใกล้มัสยิดประวัติศาสตร์ ในเมืองบูร์ซา (Bursa) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศตุรกี เชื่อว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คนจากเหตุระเบิดครั้งนี้

ภาพเผยให้เห็นผู้คนที่วิ่งหลบหนีการระเบิดซึ่งเกิดขึ้นใกล้กับมัสยิดประวัติศาสตร์ในเมืองบูร์ซา (Bursa) ในช่วงบ่าย (ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันนี้ (พุธ)

ตำรวจปิดล้อมพื้นที่ระเบิดบริเวณทางเข้ามัสยิดที่ได้รับความเสียหายรวมถึงร้านค้าและร้านกาแฟที่สามารถมองเห็นได้ในบริเวณใกล้เคียง

ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการถึงสาเหตุของการระเบิดครั้งนี้ แต่หนังสือพิมพ์รายวันซาบาห์รายงานเชื่อว่ามือระเบิดฆ่าตัวตายผู้หญิงอายุ 25 ปีเป็นผู้ลงมือ

รายงานข่าวระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และได้รับบาดเจ็บ 6 คน

การระเบิดครั้งนี้ยังไม่มีการออกมาแสดงความรับผิดชอบจากฝ่ายใด

มัสยิดอูลูคามี (Ulu Cami) นับเป็นสถานที่สำคัญ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมออตโตมันในช่วงต้น และตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเก่าบูร์ซาที่ล้อมรอบไปด้วยร้านค้าและร้านกาแฟ

ก่นหน้านี้เมื่อวันอังคาร เจ้าหน้าที่อเมริกันได้ออกคำเตือนบน “ข้อมูลที่น่าเชื่อถือ” เกี่ยวกับภัยคุกคามการก่อการร้ายที่จะเกิดขึ้นในสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศตุรกี

คำเตือนที่ถูกโพสต์บนเว็บไซต์ของสถานทูตสหรัฐระบุว่า วอชิงตันได้รับรายงานว่ากลุ่มก่อการร้าย “กำลังมองหาโอกาสที่จะโจมตีสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่นิยมทั่วตุรกี”

คำเตือนกระตุ้นให้ประชาชนชาวอเมริกันระมัดระวังใน “พื้นที่สาธารณะที่ผู้คนคับคั่งและสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม”