ประวัติศาสตร์หน้าใหม่! นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนคนแรกที่เป็น “มุสลิม”

160
ซอดิก คาน (Photo : Reuters/Toby Melville)

รอยเตอร์/เทเลกราฟ – ซาดิก คาน ผู้สมัครจากพรรคแรงงาน ลูกคนขับรถบัส กลายเป็นมุสลิมคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

นายซาดิก คาน นักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชนวัย 45 ปี จากพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ ชนะการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ด้วยคะแนนร้อยละ 57 หรือเท่ากับ 1,310,143 คะแนน ทิ้งห่างนายแซ็ค โกลด์สมิธ มหาเศรษฐีนักสิ่งแวดล้อมจากพรรคอนุรักษ์นิยม พรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ที่ได้ไปเพียง 994,614 คะแนน ทำให้นายซาดิกสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเป็นนายกเทศมนตรีลอนดอนคนแรก ที่เป็นชาวมุสลิม

การเลือกตั้งรอบแรกมีขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำกรุงลอนดอนรวม 12 คน ก่อนจะเหลือเพียง 2 คน คือนายซาดิก คาน และนายโกลด์สมิธ ชิงชัยกันในรอบสุดท้าย ก่อนจะมีการประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการในวันเสาร์

ซาดิก คานเป็นบุตรของผู้ลี้ภัยชาวปากีสถานที่มีอาชีพเป็นคนขับรถประจำทาง และเติบโตมาในชุมชนการเคหะของรัฐ ก่อนหน้านี้การรณรงค์หาเสียงของเขาถูกโจมตีจากฝ่ายตรงข้าม เรื่องความเห็นอกเห็นใจที่มีต่อกลุ่มหัวรุนแรง

หลังชนะเลือกตั้ง นายซาดิก ได้กล่าวขอบคุณชาวกรุงลอนดอนทุกคนที่ให้ความไว้วางใจเขาได้บริหารเมืองหลวง อันยิ่งใหญ่ของโลกอย่างกรุงลอนดอน และว่า อยากให้ชาวลอนดอนให้โอกาสเขาทำงาน เพื่อสร้างกรุงลอนดอนให้เป็นเมืองที่ดีที่สุด และน่าอยู่เพื่อชาวลอนดอนทุกคน

“ผมภูมิใจที่ชาวลอนดอนในวันนี้ได้เลือกความหวังเหนือความกลัว และความสามัคคีเหนือความเป็นปัจเจก” ซาดิก คาน กล่าวตอนหนึ่งในการพูดสั้น ๆ หลังทราบผลการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ประชากร 45 ล้านคนทั่วสหราชอาณาจักร รวมทั้งชาวลอนดอนจำนวน 8,600,000 คน ในจำนวนนี้กว่า 1 ล้านคนเป็นชาวมุสลิม ได้ออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งท้องถิ่น