ผู้นำฮามาสพร้อมตอบโต้อิสราเอลต่อการรุกรานครั้งใหม่

136
อิสมาอีล ฮานีเยะ ผู้นำกลุ่มฮามาสในเขตฉนวนกาซา (AFP photo)

Presstv – ผู้นำ “ฮามาส” ขบวนการปาเลสไตน์เพื่อต่อต้านไซออนิสต์ ได้ออกมาเตือนว่า กลุ่มจะไม่ทนต่อการโจมตีของอิสราเอลครั้งใหม่ที่มีต่อฉนวนกาซา หลังอิสราเอลถล่มทางอากาศเข้าสู่วันที่สาม

“เราจะไม่อยุ่ในสภาพที่ก้มหัวให้กับการรุกรานเหล่านี้” อิสมาอีล ฮานีเยะ กล่าวเมื่อวันศุกร์ (6 พ.ค.)

ฮานีเยะ เป็นผู้นำของกลุ่มฮามาสในเขตฉนวนกาซา

อิสราเอล ยังคงกำหนดเป้าหมายโจมตีโดยพวกเขาอ้างว่า โจมตีสถานที่ต่างๆ ดำเนินการโดยฮามาสในฉนวนกาซา เมื่อเช้าวันศุกร์พยานบอกว่ามีการโจมตีทางอากาศสองระลอก ครั้งแรกในเขตเบตลาเฮีย ทางตอนเหนือของกาซ่า และครั้งที่สองในเขตคูซ่า (Khuza’a) ใกล้คานยูนิส (Khan Yunis) ในทางตอนใต้ของดินแดนที่ถูกปิดล้อม

หลังเกิดเหตุยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บล้มตาย

ส่วนในวันพฤหัสบดี (5 พ.ค.) หญิงชราชาวปาเลสไตน์ได้ถูกฆ่าเสียชีวิต และชาวปาเลสไตน์คนอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บหลังจากอิสราเอลยิงกระสุนปืนรถถังเข้าใส่พื้นที่ที่อยู่อาศัยในคานยูนิส

ฮามาสได้เตือนก่อนหน้านี้ให้อิสราเอลหยุดการยั่วยุ มิฉะนั้นจะเผชิญกับการตอบโต้ที่รุนแรง กองพันอิซซุดดีน กอซซาม ปีกทางทหารของฮามาสกล่าวว่า ในวันพฤหัสบดีมีกองกำลังอิสราเอลที่รุกรานดินแดนปาเลสไตน์และพวกเขาพร้อมที่จะตอบโต้

ในต้นเดือนกรกฎาคมปี 2014 อิสราเอลเปิดฉากโจมตี ฉนวนกาซา 50 วัน ซึ่งได้สังหารชาวปาเลสไตน์ไปเกือบ 2,200 คน ในจำนวนนี้รวมถึงเด็กๆ 577 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 11,100 คน