หน้าแรก Headline

ผู้บัญชาการทหารระดับสูง “ฮิซบุลเลาะห์” ถูกสังหารในซีเรีย

669
สมาชิกขบวนการฮิซบุลเลาะห์สวนสนามในช่วงงานศพของผู้พลีชีจากการรบในประเทศซีเรียเมื่อเดือนมีนาคม (เอเอฟพี)

MEE – วันนี้ (ศุกร์ ที่13 พ.ค.) ฮิซบุลเลาะห์ประกาศการเสียชีวิตของ มุสตาฟา บัดรุดดีน ผู้บัญชาการทหารในซีเรีย

“เขากล่าวเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาว่า ‘ฉันจะไม่กลับมาจากซีเรีย เว้นแต่ได้พลีชีพหรือถือธงแห่งชัยชนะ’ มุสตาฟา บัดรุดดีน คือผู้บัญชาการทหารระดับสูง และเขากลับมาในวันนี้ในฐานะผู้พลีชีพ” สถานีโทรทัศน์อัลมาน่าร์สื่อของฮิซบุลเลาะห์รายงานแถลงการณ์ของฮิซบุลเลาะห์ขบวนการเคลื่อนไหวของมุสลิมชีอะห์เกี่ยวกับการเสียชีวิตของบัดรุดดีน

ฮิซบุลเลาะห์พร้อมกับอิหร่านต่อสู้ในฝั่งของรัฐบาลดามัสกัส ทั้งสามฝ่ายเป็นพันธมิตรในการรบภาคพื้นดิน

รายงานเบื้องต้นระบุว่า บัดรุดดีนถูกฆ่าตายโดยปฏิบัติการแอบแฝงของอิสราเอล แต่สื่ออิสราเอลรายงานว่าประเทศนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าว

สถานการณ์ในลักษณะนี้เป็นเรื่องยากที่จะมีเจ้าหน้าที่อิสราเอลยืนยันรายงานดังกล่าว แต่ก็ยังไม่มีการออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

อิสราเอลกังวลว่าความวุ่นวายในซีเรียจะช่วยเสริมสร้างให้ฮิซบุลเลาะห์ศัตรูคู่อาฆาตแข็งแกร่งขึ้น และนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ได้ยืนยันในเดือนเมษายนว่า กองทัพอิสราเอลได้โจมตีขบวนรถหลายสิบคันที่ใช้ขนส่งอาวุธให้กับกลุ่มฮิซบุลเลาะห์

“ข้อมูลที่ได้รับในระหว่างการสอบสวนเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า มีการระเบิดขนาดใหญ่ที่มุ่งโจมตีฐานที่มั่นของเราที่อยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาติดามัสกัส จนนำมาสู่การเสียชีวิตของมุสตาฟา บัดรุดดีน และคนอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บ” ฮิซบุลเลาะห์กล่าวในแถลงการณ์

ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวฐานะของบัดรุดดีนในขบวนการฮิซบุลเลาะห์ บางคนสันนิษฐานว่าตำแหน่งของ บัดรุดดีน เทียบเท่ากับตำแหน่งของ อิมาด มุฆนียะห์ (Imad Moughniyeh) อดีตผู้บัญชาการทหารของฮิซบุลเลาะห์และเป็นน้องเขยของบัดรุดดีน ซึ่งถูกฆ่าตายในปี 2008 จากการลอบสังหารในเมืองดามัสกัส แต่อีกฝ่ายบอกว่าบัดรุดดีนเป็นเพียงผู้บัญชาการของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ในเขตงานซีเรียเท่านั้น

บัดรุดดีนเป็นหนึ่งในห้าสมาชิกฮิซบุลเลาะห์ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนในการลอบสังหารราฟิก ฮารีรี อดีตนายกรัฐมนตรีของเลบานอน

ในปี 2012 กระทรวงการคลังสหรัฐคว่ำบาตรบัดรุดดีนตามด้วยผู้นำคนอื่นๆ ของขบวนการฮิซบุลเลาะห์ ในข้อหาเคลื่อนไหว “สนับสนุนระบอบการปกครองของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด รวมทั้งมีบทบาทในกิจกรรมการก่อการร้าย”

ฮิซบุลเลาะห์ถูกระบุว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายโดยวอชิงตัน