10 เคล็ดลับเล็กๆ คู่มือเดือนรอมฎอนสำหรับผู้ไม่ใช่มุสลิม (ที่มีเพื่อนมุสลิม)

49588

ประชากรบนโลกใบนี้มีราว 7 พันล้านคน และ 22 เปอร์เซ็นต์ของพวกเขา (ราว 1.6 พันล้าน) กำลังจะเริ่มต้น “ถือศีลอด” ที่เริ่มจากแสงอรุณขึ้นไปจนพระอาทิตย์ตกดิน ทุกวันตลอดทั้งเดือนรอมฎอน

เดือนรอมฎอนเป็นเดือนศักดิ์สิทธิ์ตามปฏิทินมุสลิม ซึ่งจะเริ่มต้นเดือนหลังจากที่ดวงอาทิตย์ตกในวันอาทิตย์ (12) นี้ หรือวันจันทร์ (13) ตามปฏิทินจันทรคติที่ต้องดูดวงจันทร์

และถ้าคุณไม่ได้เป็นมุสลิม แต่ต้องการเอาใจใส่ หรือมีอะไรที่คุณควรจะทำได้บ้างเพื่อไม่ให้กระทบต่อความรู้สึกของเพื่อนของคุณที่ถือศีลอดอยู่

คำตอบสั้น ๆ : ไม่มีอะไรต้องทำเลย!!

คำตอบยาวมาหน่อย: ไม่มีเลยเช่นกัน แต่นี่บางทีอาจเป็น 10 เคล็ดลับเล็กๆ ที่คุณควรรู้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องรู้สึกลำบากใจ

1.คุณสามารถรับประทานอาหารต่อหน้าเราได้

เป็นเวลา 30 วันที่ชาวมุสลิมทั่วโลกจะละเว้นจากการรับประทานอาหารและดื่มในช่วงเวลากลางวัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรทำตามกิจวัตรประจำวันปกติ (ก็เพียงแค่ปิดหูจากเสียงท้องร้องของเรา อิอิ)

2. … แต่ก็ควรพยายามที่จะไม่กำหนดเวลาในการทำงานพร้อมรับประทานอาหารกลางวัน

กระนั้นหากคุณจำเป็นต้องมีการประชุมกลางวันพร้อมกับรับประทานไป คุณก็ควรต้องทำ และไม่ต้องรู้สึกไม่ดีถ้ามีเรานั่งอยู่ตรงนั้น ก็ทำตัวปรกติเหมือนเวลาไปรับประทานในร้านสเต็กกับเพื่อนที่รับประทานมังสวิรัติ ซึ่งทุกคนต่างมีเวลาแห่งความสุขร่วมกัน แต่ถ้าเพื่อนร่วมงานมุสลิมของคุณขอตัว ก็โปรดเข้าใจเขา

3. คุณไม่จำเป็นต้องถือศีลอดไปพร้อมกับเรา …

คุณสามารถลองอดได้ถ้าคุณต้องการที่จะทราบความรู้สึกว่าเป็นยังไง แต่การที่คุณไม่ได้ถือศีลอดนั้นมันก็ไม่ได้ทำร้ายความรู้สึกใดของเราเลย ต่อให้เป็นเพื่อนรักร่วมทุกข์ร่วมสุขกันก็ตามคุณไม่ต้องรู้สึกผิดอะไรกับเรื่องนี้

4. … แต่คุณสามารถร่วมรับประทานอาหารละศีอดพร้อมกับเรา

การศีลอดในแต่ละวันจะสิ้นสุดหลังจากพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งเราต้องการที่จะทำให้เป็นการรับประทานอาหารของชุมชนขนาดใหญ่ร่วมกัน คุณควรมาร่วมรับประทานกับเรา

5. คุณไม่จำเป็นต้องรู้ว่าเดือนรอมฎอนเริ่มต้นเมื่อใด …

หลายคนที่ไม่รู้ว่ารอมฎอนเริ่มต้นวันไหนอาจรู้สึกกังวลเหมือนลืมวันสำคัญของเพื่อนอะไรทำนองนั้น แต่เดือนรอมฎอนไม่ได้เหมือนวันคริสต์มาสหรือวันขอบคุณพระเจ้าที่คุณจะรู้วันแน่นอน ขณะที่เดือนรอมฎอนจะขยับไปเรื่อยเพราะปฏิทินอิสลามคือการนับตามจันทรคติ ซึ่งจะเริ่มขึ้นเมื่อเห็นดวงจันทร์ใหม่ของเดือน นั่นเป็นเหตุผลทำให้วันเริ่มต้นเปลี่ยนไปในแต่ละปี

6. … แต่โปรดมีความยืดหยุ่นสักเล็กน้อย

วิธีการที่เราตรวจสอบว่าเดือนรอมฎอนจะเริ่มต้นเมื่อไหร่นั้นเป็นแนวทางแบบโบราณ นั่นคือคุณจะต้องเห็นดวงจันทร์ (ถึงแม้ปัจจุบันจะมีแอพพลิเคชั่นสำหรับคำนวนก็ตาม) และถ้าเพื่อนร่วมงานของคุณพูดว่า “รอมฎอนเริ่มต้นในวันพรุ่งนี้ ถ้าฉันจะเริ่มต้นทำงานเร็วหน่อยและฉันขอออกเร็วหน่อยจะเป็นไปได้ไหม?” ก็ขอให้พยายามที่จะสงเคราะห์หน่อยถ้าทำได้

7. เรายังคงไปร้านกาแฟกับคุณได้ …

ไม่ เราไม่สามารถดื่มแม้กระทั่งน้ำเปล่า แต่เราเดินไปเป็นเพื่อนกับคุณได้น่ะ

8. … แต่เราอาจจะต้องรักษาระยะห่างของเราหน่อย

เพราะเวลาพูดมักจะมี “กลิ่นปาก” ก็ลองคุณไม่รับประทานอาหารหรือดื่มตลอดทั้งวันสิ นั่นแหละเป็นเหตุผลที่เรายืนห่างจากคุณเวลาจะพูด

9. คุณสามารถกล่าวคำว่า “รอมฎอนมุบาร๊อก” ได้

คำนี้ไม่ได้ขัดแย้งใดกับความเชื่อทางศาสนาที่คุณนับถือ มันเป็นเพียงคำอวยพร ที่มีความหมายว่าขอให้มีความสุขความจำเริญในเดือนรอมฎอน ซึ่งเพื่อนร่วมงานมุสลิมของคุณจะรู้สึกซาบซึ้งกับคำพูดแห่งน้ำใจและความอาทรนี้

10. … แต่โปรดอย่าพูดว่า “ฉันน่าจะถือศีลอดกับคุณ เพราะฉันต้องการที่จะลดน้ำหนักบางส่วน”

เพราะเป้าหมายของเดือนรอมฎอนไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ที่สำคัญ! หนึ่งในไซด์เอฟเฟกต์ (ผลข้างเคียง) ของเดือนรอมฎอนคือเป็นโรคอ้วน (สาเหตุเพราะกินมากเกินไปหลังพระอาทิตย์ตกดิน)

 

แปลเรียบเรียงจาก CNN
by