จีนสั่งห้ามมุสลิมถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

3403
ภาพ EPA

อินดีเพนเด็นท์/เอเอฟพี – รัฐบาลจีนออกประกาศห้ามชาวมุสลิมที่ข้าราชการ ครู และนักเรียนถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ในพื้นที่ซึ่งมีมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ในมณฑลซินเจียงที่มีประชากรมุสลิมราว 58 เปอร์เซ็นต์ ร้านอาหารต่างถูงสั่งให้เปิดขายตามปรกติ

ในขณะที่ชาวมุสลิมส่วนใหญ่จะถือศีลอดตั้งแต่รุ่งอรุณไปจนตะวันตกดินในเดือนอันศักดิ์สิทธิ์นี้ แต่พรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้นมีความเชื่อแบบอเทวนิยม

กลุ่มสิทธิมนุษยชนตำหนิการปะทะกันที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งระหว่างประชากรราว 10 ล้านที่เป็นมุสลิมชนกลุ่มน้อยอุยกูร์กับกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลจีนอันมาจากข้อจำกัดทางศาสนาและวัฒนธรรม

เว็บไซต์รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองซินเจียงประกาศว่า “สมาชิกพรรค เจ้าหน้าที่ ข้าราชการ นักศึกษา และเยาวชน จะต้องไม่ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน และจะต้องไม่มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางศาสนา”

“ในช่วงรอมฎอนเดือน ธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มจะต้องไม่ปิด”

กลุ่มสภาอุยกูร์ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศได้ออกมาประณามทางการจีน โดยบอกกับนสพ.คอลีจไทม์ว่า “จีนคิดว่าความศรัทธาในศาสนาอิสลามของชาวอุยกูร์เป็นสิ่งคุกคามการปกครองประเทศของผู้นำจีน”

ในขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นได้กำหนดข้อจำกัดสำหรับการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน แต่กลับกันเป็นน่าสังเกตว่ารัฐบาลกลางปักกิ่งได้ออกรายงานของทางการระบุว่า “จะไม่มีการแทรกแซง” ต่อการปฏิบัติศาสนกิจของชาวมุสลิม