มุสลิมถือศีลอดอย่างไรในประเทศที่ดวงอาทิตย์ไม่เคยตก?

มูฮัมหมัดอาศัยอยู่ในภาคเหนือของฟินแลนด์ที่ดวงอาทิตย์ตกแค่ 55 นาทีต่อวันในช่วงรอมฎอน (AJ +)

อินดีเพนเดนท์ – ตอนนี้กำลังอยู่ในห้วงเดือนรอมฎอนซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการถือศีลอดของชาวมุสลิม ที่เริ่มต้นตั้งแต่รุ่งอรุณจรดค่ำ แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณอาศัยอยู่ในประเทศที่ดวงอาทิตย์ไม่เคยตก?

ชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่ในอาร์กติกกำลังประสบกับสภาวการณ์ท้าทายที่สุดในเดือนรอมฎอน เพราะที่นั่นมีแสงแดดตลอด 24 ชั่วโมง

การถือศีลอดนั้น เขาก็จะไม่สามารถรับประทานอาหารหรือดื่ม หรือมีเพศสัมพันธ์ เริ่มจากเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นจนไปจนถึงพระอาทิตย์ตกดินอีกครั้ง การถือศีลอดจบลงด้วยการรับประทานอาหารหรือละศีลอด

ประมาณ 22 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกหรือราว 1.6 พันล้านคนที่คาดว่าจะเข้าร่วมในพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์นี้ทั่วโลก

ในเขตพื้นที่ซึ่งประกอบด้วย แลปแลนด์, ฟินแลนด์ และสวีเดน จะน้อยมากหรือแทบไม่มีพระอาทิตย์ตกเลยในช่วงฤดูร้อน ครอบครัวหนึ่งได้เล่าประสบการณ์ของพวกเขาว่า พวกเขาต้องถือศีลอดในเดือนรอมฎอนทางภาคเหนือของฟินแลนด์ที่ดวงอาทิตย์จะตกเพียง 55 นาทีเท่านั้น

มูฮัมหมัดบอกกับสำนักข่าว AJ +: “การถือศีลอดจะเริ่มต้นที่เวลา 01:35 น. และจะสิ้นสุดในเวลา 24 :48 น. ดังนั้น (เท่ากับถือศีลอด) เป็นเวลาถึง 23 ชั่วโมง 5 นาที เพื่อนของผม ครอบครัวและญาติที่อาศัยอยู่ในประเทศบังคลาเทศ พวกเขาแทบไม่เชื่อว่าเราสามารถอดอาหารนานกว่า 20 ชั่วโมง”

“ดังนั้นเมื่อพวกเขาได้ยินจากเราว่า เราถือศีลอดรอมฎอนที่นี่ถึง 23 ชั่วโมงหรือ 22 ชั่วโมงครึ่ง พวกเขาบอกว่า ‘นั่นไม่น่าเชื่อว่าคุณสามารถทำได้ แต่อย่างไรก็ตาม (ขอบคุณพระเจ้า) ที่เราจัดการมันได้และเราทำได้ดีมาก”

เขากล่าวว่าชาวมุสลิมคนอื่นๆ ในประเทศใกล้เคียงที่มีสภาพคล้ายกันได้พบวิธีการอื่นๆ ในการปรับให้เหมาะสม เขากล่าวว่า “มุสลิมอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในแลปแลนด์ (Lapland) ส่วนมากพวกเขาจะตามตารางเวลาของตะวันออกกลาง โดยทำตามประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามที่ใกล้ที่สุดคือตุรกี”