กองทัพอิสราเอลตัดสินใจเพิ่มกำลังหน่วยคุ้มกันความปลอดภัยสำหรับนายทหารระดับสูงและบุคคลสำคัญทางทหาร ท่ามกลางความกังวลต่อการตอบโต้จากอิหร่าน Sky News Arabia รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (5 ก.พ. 69) อ้างอิงข้อมูลจากสถานีวิทยุกองทัพอิสราเอล

รายงานระบุว่า หลังสงครามยืดเยื้อมากกว่าสองปี ซึ่งอิสราเอลได้สังหารผู้นำของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา และฮิซบุลเลาะห์ในเลบานอน รวมถึงเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงของอิหร่าน แผนกปฏิบัติการของกองบัญชาการกองทัพจึงมีคำสั่งขยายขนาดหน่วยที่รับผิดชอบการคุ้มกันนายทหารระดับสูง

มาตรการดังกล่าวยังครอบคลุมถึงคณะผู้แทนทางทหารของอิสราเอลในต่างประเทศด้วย โดยสถานีวิทยุกองทัพรายงานว่า แผนกปฏิบัติการได้ตัดสินใจจัดหา “เจ้าหน้าที่อารักขาถาวร” ให้กับบุคลากรทางทหารเป็นครั้งแรก และในจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่อิสราเอลระดับสูงรายหนึ่งกล่าวว่า การดำเนินการนี้เกิดขึ้น “ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความพยายามตอบโต้จากอิหร่านและองค์กรก่อการร้าย” พร้อมยืนยันว่า “การคุ้มครองนายทหารบางรายจะดำเนินต่อไปแม้หลังจากพวกเขาออกจากราชการทหารแล้ว”

สถานีวิทยุกองทัพยังระบุว่า “เนื่องจากระดับภัยคุกคามต่อเจ้าหน้าที่กองทัพอิสราเอลจำนวนมากเพิ่มสูงขึ้น จำนวนบุคลากรที่อยู่ภายใต้การคุ้มกันจึงเพิ่มขึ้นแล้ว”