กบฏซีเรียพันมิตรสหรัฐ “ฆ่าตัดศีรษะ” เด็กชายในเมืองอาเลปโป

443
ภาพจากคลิปวิดีโอ กบฏซีเรียพันมิตรสหรัฐ “ฆ่าตัดศีรษะ” เด็กชายในเมืองอาเลปโป โดยเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นสมาชิกของกองพลอัลกุดส์ (al-Quds Brigade) ซึ่งเป็นกลุ่มชาวปาเลสไตน์ที่ต่อสู้อยู่ฝ่ายรัฐบาล

มิดเดิ้ลอีสต์อาย – วิดีโอที่ถูกแชร์บนโลกโซเชียลเมื่อวันอังคารเผยภาพนักรบฝ่ายกบฏตัดศีรษะเด็กผู้ชายคนหนึ่งหลังจากเขาถูกจับที่เมืองอาเลปโป ทางตอนเหนือของซีเรีย

วิดีโอเผยให้เห็นเด็กนอนอยู่ด้านหลังของรถบรรทุกก่อนที่นักรบคนหนึ่งจะเริ่มตัดศีรษะของเขาด้วยมีดขนาดเล็ก

หนึ่งในนักรบตะโกนว่า “เราจะไม่ปล่อยผู้ใดในฮานดาราต! (Handarat)” พื้นที่ทางตอนเหนือของเมืองอาเลปโปที่มีการต่อสู้ระหว่างกลุ่มกบฏและกองกำลังของรัฐบาล

องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนของสหราชอาณาจักรในซีเรียยืนยันว่าผู้ที่ปรากฏบนวิดีโอเป็นนักรบฝ่ายกบฏ

ในคลิปก่อนหน้านี้ เด็กนั่งอยู่ด้านหลังรถบรรทุกโดยมีนักรบรายล้อม โดยเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นสมาชิกของกองพลอัลกุดส์ (al-Quds Brigade) ซึ่งเป็นกลุ่มชาวปาเลสไตน์ที่ต่อสู้อยู่ฝ่ายรัฐบาล

ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคมองค์การนิรโทษกรรมสากลออกรายงานระบุว่า นักรบกบฏในซีเรียบางคนมีความผิดฐานก่ออาชญากรรมสงคราม ในข้อกล่าวหา “ลักพาตัว ทรมาน และฆาตกรรม”

กลุ่มสิทธิมนุษยชนในกรุงลอนดอนได้เปิดเผย 5 รายชื่อของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียที่ปฏิบัติการในภาคเหนือของซีเรียโดยหนึ่งในนั้นคือ นุรุดดีน ซินคิ (Nureddin Zinki)

นักเคลื่อนไหวกล่าวหาว่า นุรุดดีน ซินคิ เป็นผู้มีส่วนลงมือฆ่าสังหาร แต่ทางกลุ่มออกแถลงการณ์ประณามการละเมิดดังกล่าว และว่านั่นคือ “ความผิดพลาดส่วนบุคคล ที่ไม่ได้สะท้อนถึงนโยบายของกลุ่ม”

นูรุดดีนเป็นหนึ่งในกลุ่มกบฏซึ่งมีรายงานว่าได้รับการสนับสนุนทางการเงินและทางทหาร จากหลายประเทศ รวมถึงประเทศตุรกี กาตาร์ และประเทศอ่าวอื่นๆ ตามรายงานขององค์การนิรโทษกรรม

กลุ่มนี้ยังมีรายงานว่าได้รับการสนับสนุนจากองค์กรความร่วมมือที่ถูกรู้จักในชื่อ กองบัญชาการยุทธการภาคเหนือ หรือ northern operation command  (รู้จักกันดีในชื่อ MOM ซึ่งเป็นชื่อย่อในภาษาตุรกี) ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยสหรัฐและพันธมิตร รวมถึง ฝรั่งเศส กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และสหราชอาณาจักรในปี 2014 ตามที่องค์การนิรโทษกรรมระบุ

แต่การสนับสนุนแก่นูรุดดีนได้หยุดลงในเดือนกันยายน ปี 2015 หลังจากที่เขาได้ร่วมมือกับอีกสองกลุ่มซึ่งถูกกล่าวหาว่าลักพาตัว 2 ชาวอิตาเลี่ยนที่ทำงานด้านมนุษยธรรม

ในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ มาร์ค โทเนอร์ ระบุว่า ยังไม่ชัดเจนว่านูรุดดีน  เป็นหนึ่งในกลุ่มกบฏในขณะนี้ที่ได้รับประโยชน์จากการสนับสนุนของอเมริกัน

“เรารับทราบจากรายงานยืนยันว่า กลุ่มกองทัพฟรีซีเรียได้มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพวกเขาได้จับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องตามที่ถูกกล่าวหา” โทเนอร์ กล่าว

เขาเสริมว่า ถ้าข้อกล่าวหาการตัดหัวได้รับการพิสูจน์ความจริง ก็จะทำให้สหรัฐต้อง “หยุดอย่างจริงจัง” ต่อ “การติดต่อหรือร่วมมือใดๆ กับกลุ่มนี้ เราอาจจะต้องก้าวไปข้างหน้า”

รามี อับดุรเราะห์มาน หัวหน้ากลุ่มนักสังเกตุการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) กล่าวว่า “เด็กชายคนนี้อายุไม่เกิน 13 ปี เขาถูกจับเมื่อวันอังคารในพื้นที่ฮานดาราต  แต่เหตุการณ์ได้เกิดขึ้นในพื้นที่ของฝ่ายกบฏในเมืองอาเลปโป ย่านมัชฮาดอย่างแน่นอน”

เขาไม่สามารถยืนยันว่าเด็กผู้ชายผุ้นั้นเป็นชาวปาเลสไตน์หรือทหารเด็กหรือไม่ แต่เขากล่าวว่า กองพลอัลกุดส์ได้ออกมาปฏิเสธว่า เขาไม่ได้เป็นนักรบในกองพล

ด้านนูรุดดีน ซินคิ ระบุว่า บุคคลที่ดำเนินการละเมิดนี้ได้ถูกจับแล้วและส่งตัวให้คณะกรรมการพิจารณาตัดสิน

ความขัดแย้งของซีเรียเริ่มต้นขึ้นในปี 2011 มีการปราบปรามการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและพัฒนาไปสู่สงครามในหลายพื้นที่ มีผู้คนกว่า 280,000 คนเสียชีวิต และอีกนับล้านต้องหลบหนีออกจากบ้านเกิดของพวกเขา