เจ้าหน้าที่ป้องชายแดนซาอุฯ ถูก “สไนเปอร์เยเมน” สอยดับ 5 ศพ

143

เอเจนซีส์ / MGR online – เจ้าหน้าที่จากกองกำลังพิทักษ์ชายแดนของซาอุดีอาระเบียถูกสังหารอย่างน้อย 5 ราย หลังฝ่ายกบฏเยเมนเปิดโจมตีล้างแค้นเดือดกรณี “นักรบรับจ้าง” ที่ทำงานให้รัฐบาลซาอุฯ ก่อเหตุสังหารโหดพลเรือนเยเมนจำนวนครึ่งร้อยด้วยการเผาทั้งเป็น

รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่จากกองกำลังพิทักษ์ชายแดนของซาอุดีอาระเบียทั้ง 5 นายถูกปลิดชีพโดย “สไนเปอร์” ของฝ่ายกบฏเยมนใน 2 จุดเมื่อวันพุธ (27 ก.ค.) คือที่เขตรอโบอะห์ และโคบาห์ ของซาอุฯ ซึ่งอยู่ประชิดกับชายแดนเยเมน

นอกเหนือจากการซุ่มยิงเจ้าหน้าที่จากกองกำลังพิทักษ์ชายแดน ซาอุดีอาระเบียดับไปอย่างน้อย 5 ศพแล้ว ยังมีรายงานด้วยว่า นักรบฝ่ายกบฏเยเมนได้ยิงขีปนาวุธเข้าโจมตีที่มั่นของเหล่านักรบรับจ้างของซา อุฯที่เขตนิห์ม ภายในกรุงซานาของเยเมน โดยเป็นที่คาดกันว่า การโจมตีนี้สามารถปลิดชีพนักรบรับจ้างของฝ่ายซาอุได้กว่า 50 ราย ตามข้อมูลที่เปิดเผยของแหล่งข่าว

เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ทหารจากกองกำลังพิทักษ์ชายแดนของซาอุดีอาระเบียเสียชีวิต ไปอย่างน้อย 5 นายจากการปะทะอย่างดุเดือด กับนักรบฝ่ายกบฏฮูตี บริเวณรอยต่อพรมแดนซาอุฯ – เยเมน

สื่อท้องถิ่นในซาอุดีอาระเบียซึ่งรวมถึงสำนักข่าวเอสพีเอของทางการ รายงานโดยอ้างคำแถลงของกระทรวงมหาดไทยของรัฐบาลริยาดห์ในวันจันทร์ (25 ก.ค.) ที่ระบุว่ากำลังพลจากกองกำลังพิทักษ์ชายแดนของซาอุดีอาระเบีย เสียชีวิตอย่างน้อย 5 นายระหว่างการยิงปะทะกันนาน 8 ชั่วโมงกับสมาชิกกลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนในเขตจังหวัดนาจรันที่ตั้งอยู่ประชิด กับชายแดนเยเมน

ที่ผ่านมาซาอุดีอาระเบียได้เปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในเยเมนอย่าง หนัก หน่วงตลอดระยะเวลา 15 เดือนมานี้ เพื่อหวังสกัดกั้นการรุกคืบ ของกลุ่มกบฏฮูตีที่มีอิหร่านหนุนหลัง โดยที่ปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวของซาอุฯ ถูกระบุว่าส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในเยเมนไปแล้วมากกว่า 10,000 ราย และส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

ขณะที่กลุ่มกบฏฮูตีซึ่งเป็นพวกนักรบมุสลิมนิกายชีอะห์ ได้เปิดการโจมตีพื้นที่ชายแดนทางตอนใต้ของซาอุดีอาระเบียอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศของซาอุฯในเยเมนด้วยเช่นกัน ควบคู่ไปกับกระบวนการเจรจาสันติภาพที่มีคูเวตทำหน้าที่เป็นคนกลาง ที่ดำเนินมาตลอดช่วง 3 เดือนหลังสุด

 

ขอบคุณ/ที่มา MGR online