ฮิวแมนไรท์วอทช์ เตือนรัฐบาลอิรัก งดใช้นักรบอาสาสมัครชีอะห์ในปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล

87
© AP Photo/

สปุตนิกสื่อรัสเซียรายงานว่า ฮิวแมนไรท์วอทช์ (HRW) เรียกร้องรัฐบาลอิรัก งดใช้นักรบอาสาสมัครมุสลิมชีอะห์ ในปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูลจากไอซิส เหตุมีประวัติอย่างมีนัยสำคัญว่าเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน

กองกำลังอาสาสมัครประชาชนชีอะห์ (Shia Popular Mobilization Forces – PMF) ประกอบด้วยกองพันบัดร์ (Badr Brigades) กองพันฮิซบุลเลาะห์ (Hezbollah Brigades) และรวมถึงกองกำลังอื่นๆ มีส่วนในการสังหาร ลักพาตัว ทรมาน และทำลายล้างประชาชนซุนนี โดยปราศจากความพยายามจากรัฐบาลในการลงโทษหรือตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนดังกล่าว ฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุในแถลงการณ์

ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคม นายกรัฐมนตรีอิรัก ไฮเดอร์ อะบาดี ประกาศการตัดสินใจที่จะอนุญาตให้นักรบอาสาสมัครมุสลิมชีอะห์ ในสังกัด PMF เข้าร่วมกับกองทัพอิรักในปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูลจากไอซิสที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ โดยการตัดสินใจนี้ได้รับการสนับสนุนจากประเทศสหรัฐอเมริกา

กองกำลังอาสาสมัครชีอะห์เป็นกองกำลังสำคัญในการต่อต้านไอซิสที่เข้ายึดเมืองฟัลลูจาห์ นายกรัฐมนตรีอาบาดีเน้นย้ำถึงความสามัคคีระหว่างทหารรัฐบาลและกองกำลังอาสาสมัครที่จะเป็นกุญแจสำคัญนำไปสู่ชัยชนะ ซึ่งที่สุดชัยชนะดังกล่าวก็เกิดขึ้น กระนั้นก็พ่วงมาด้วยข่าวในทันทีว่ามีกากระทำที่ละเมิดต่อประชาชนซุนนีท้องถิ่น รายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระบุและว่า โดยการละเมิดนี้ประกอบด้วยการทำร้าย กักขังหน่วงเหนี่ยวตามอำเภอใจ เช่นเดียวกับการประหารชีวิตผู้คนจำนวนหนึ่ง และทำให้มีบุคคลสูญหายไปเป็นร้อย

“นักรบอาสาสมัครที่ก่อตั้งขึ้นขึ้นมาในนาม PMF ได้ก่อพฤติกรรมที่น่ากลัวซ้ำๆ บางครั้งเป็นไปอย่างกว้างขวาง ล่าสุดเกิดขึ้นในเมืองฟัลลูจาห์ โดยปราศจากการลงโทษ แม้จะมีคำมั่นจากรัฐบาลอิรักที่จะตรวจสอบก็ตาม” “…ผู้บัญชาการทหารอิรักจะต้องไม่เสี่ยงที่จะทำให้ประชาชนเมืองโมซูลต้องเผชิญอันตรายอย่างร้ายแรงจากนักรบที่มีประวัติการละเมิดเมื่อไม่นานมานี้” คำกล่าวของ โจ สตอร์ค (Joe Stork) ผู้อำนวยการภาคพื้นตะวันออกกลางฮิวแมนไรท์วอทช์ ที่ถูกยกมาแถลงการณ์

กองกำลังอิรักกำลังปฏิบัติการในเมืองไนนีเวห์ (Nineveh) เพื่อเตรียมโจมตีเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับสองของอิรักที่ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของไอซิส ตั้งแต่ปี 2014