ตัวแทนผู้นำสูงสุดอิหร่านเยี่ยมพบปะ “พระศากยวงศ์วิสุทธิ์” รองอธิการบดี “มมร.” สร้างสัมพันธ์สองศาสนา

วานนี้ (12 ก.พ.) อายะตุลเลาะฮ์ อะลี ริฎอ อะรอฟี ผู้แทนอายะตุลเลาะฮ์ อะลี คอเมนเอี ผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน ในฐานะประธานองค์การการศึกษาอิสลามนานาชาติ และอธิการบดีมหาวิทยาลัยนานาชาติอัลมุศฏอฟา ประเทศอิหร่าน พร้อมด้วย นายมุศตอฟา นัจญาริยอน ซอเดะห์ ที่ปรึกษาฝ่ายวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย และคณะ ได้เข้าเยี่ยมมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) โดยมีพระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย) รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ และคณาจารย์ให้การต้อนรับ

ในการพบปะครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ปรึกษาหารือในความร่วมมือทางวิชาการเกี่ยวกับศาสนา วัฒนธรรม และเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องพระพุทธศาสนาและศาสนาอิสลาม พร้อมร่วมมือในการสร้างสันติภาพร่วมกัน

ตอนหนึ่งของการพบปะครั้งนี้ อายะตุลเลาะฮ์ อะรอฟี ได้กล่าวว่า “ข้าพเจ้ามาครั้งนี้เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์กับพุทธศาสนา สิ่งที่เราให้ความสำคัญคือ การสนทนาระหว่างศาสนาเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์“

“เรามีความเชื่อว่า ความผาสุกของโลกนั้นขึ้นอยู่กับการเสวนาและความเข้าใจกันระหว่างศาสนา”

“แต่ปัจจุบันมีคนบางกลุ่มที่ต้องการให้สองศาสนาปะทะกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องระวังและต้องวิเคราะห์สาเหตุด้วยสติปัญญา” อายะตุลเลาะฮ์ อะรอฟี กล่าว

 

DSC_3264 58487 DSC_3286 DSC_3390
ภาพบางส่วนจาก http://www.mbu.ac.th