วันอาทิตย์ 1 กุมภาพันธ์ 2026

ตัวแทนผู้นำสูงสุดอิหร่านเยี่ยมพบปะ “พระศากยวงศ์วิสุทธิ์” รองอธิการบดี “มมร.” สร้างสัมพันธ์สองศาสนา

-

วานนี้ (12 ก.พ.) อายะตุลเลาะฮ์ อะลี ริฎอ อะรอฟี ผู้แทนอายะตุลเลาะฮ์ อะลี คอเมนเอี ผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน ในฐานะประธานองค์การการศึกษาอิสลามนานาชาติ และอธิการบดีมหาวิทยาลัยนานาชาติอัลมุศฏอฟา ประเทศอิหร่าน พร้อมด้วย นายมุศตอฟา นัจญาริยอน ซอเดะห์ ที่ปรึกษาฝ่ายวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย และคณะ ได้เข้าเยี่ยมมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) โดยมีพระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย) รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ และคณาจารย์ให้การต้อนรับ

ในการพบปะครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ปรึกษาหารือในความร่วมมือทางวิชาการเกี่ยวกับศาสนา วัฒนธรรม และเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องพระพุทธศาสนาและศาสนาอิสลาม พร้อมร่วมมือในการสร้างสันติภาพร่วมกัน

ตอนหนึ่งของการพบปะครั้งนี้ อายะตุลเลาะฮ์ อะรอฟี ได้กล่าวว่า “ข้าพเจ้ามาครั้งนี้เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์กับพุทธศาสนา สิ่งที่เราให้ความสำคัญคือ การสนทนาระหว่างศาสนาเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์“

“เรามีความเชื่อว่า ความผาสุกของโลกนั้นขึ้นอยู่กับการเสวนาและความเข้าใจกันระหว่างศาสนา”

“แต่ปัจจุบันมีคนบางกลุ่มที่ต้องการให้สองศาสนาปะทะกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องระวังและต้องวิเคราะห์สาเหตุด้วยสติปัญญา” อายะตุลเลาะฮ์ อะรอฟี กล่าว

 

DSC_3264 58487 DSC_3286 DSC_3390
 
ภาพบางส่วนจาก http://www.mbu.ac.th

เรื่องล่าสุด