รัฐแคลิฟอร์เนียยืนหยัดต่อต้านกระแสอิสลาโมเฟเบีย ประกาศให้เดือน ส.ค. ปีนี้ เป็น “เดือนแห่งการเล็งเห็นคุณค่าและตระหนักรู้เกี่ยวกับมุสลิม”

793
ชาวมุสลิมละหมาดในวันอีดซึ่งเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองและสิ้นสุดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนที่มัสยิดบัยตุลฮามีด เมืองชิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2016

ฮัฟฟิงตันโพสต์ – สภารัฐแคลิฟอร์เนียยืนหยัดหนักแน่นในการต่อต้านกระแสอิสลาโมเฟเบีย (Islamophobia) ที่เพิ่มมากขึ้นในสหรัฐ ประกาศให้เดือนสิงหาคม ปี 2559 นี้ เป็น “เดือนแห่งการเล็งเห็นคุณค่าและตระหนักรู้เกี่ยวกับมุสลิม”

เมื่อวันจันทร์ (1 สิงหาคม) สภาได้ผ่านมติที่ประกาศให้เดือนสิงหาคม ปี 2559 นี้ เป็น “เดือนแห่งการเล็งเห็นคุณค่าและตระหนักรู้เกี่ยวกับมุสลิม” (Muslim Appreciation and Awareness Month) เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะทำให้รับทราบเกี่ยวกับ “”ผลงานที่ทรงคุณค่ามหาศาลของชาวอเมริกันมุสลิมในรัฐแคลิฟอร์เนียและทั่วประเทศ”

มตินี้ (HR-59) ถูกเสนอโดยสมาชิกสภา บิลล์ เคิร์ก (Bill Quirk) โดยผ่านการสนับสนุนจากพรรคการเมืองทั้งสองฝ่าย สำนักข่าวเอ็นบีซีรายงาน

เนื้อหาของมตินี้ชี้ให้เห็นว่า รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นที่ตั้งของมัสยิด 240 แห่ง ซึ่งมากกว่ารัฐอื่นๆ ในประเทศ มติยังประณามการเลือกปฏิบัติที่ทำให้ชาวอเมริกันมุสลิมต้องทนกล้ำกลืนตลอดมาหลังเกิดเหตุการณ์โจมตีสหรัฐ เมื่อ 11 กันยายน

“ชาวอเมริกันมุสลิมได้สร้างผลงานด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ บันเทิง และการแพทย์ทั้งในประเทศและทั่วโลก” เคิร์กบอกกับสำนักข่าวเอ็นบีซี และว่า “แต่น่าเสียดายที่ชุมชนมุสลิมได้รับและยังคงตกเป็นเป้าหมายของการล่วงละเมิดการเลือกปฏิบัติ และการทำร้าย”