เกือบวุ่น! สถานทูตมะกันส่ง จนท.สังเกตการณ์ประชามติที่นครศรีฯ แต่ไม่ยอมบอกมาจากส่วนใด

314

สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ส่งเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ประชามติ แต่กลับไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลว่ามาจากส่วนใด ด้าน กกต.นครศรีฯ เร่งชี้แจงเรื่องวุ่นดังกล่าวแล้ว

วันนี้ (6 ส.ค.) ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้ส่งเจ้าหน้าที่ จำนวน 3 คน เข้ามาประสานกับสำนักงาน กกต.นครศรีธรรมราช เพื่อเข้าสังเกตการณ์กระบวนการขั้นตอนในการลงประชามติอย่างละเอียด โดยมีข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 รายนี้จะเข้าติดตามใน 3 จังหวัด ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง และ จ.สงขลา

อย่างไรก็ตาม ก็ได้ติดตามรายละเอียดแต่กลับพบว่า เมื่อพยายามสอบถามว่าเจ้าหน้าที่ดังกล่าวมาจากฝ่ายใดของสถานทูต แต่คำตอบที่ได้กลับปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก่อนหน้านั้น เจ้าหน้าที่ กกต.ก็ได้ปฏิเสธที่จะให้เข้าบันทึกภาพ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ประสานงานของสำนักงาน กกต. ก็ได้ติดต่อมายังผู้สื่อข่าวให้เข้าบันทึกภาพ และขั้นตอนในการเข้าสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่สถานทูตอเมริกาทั้ง 3 ราย ยังจุดแจกจ่ายหีบบัตรประชามติและอุปกรณ์ในการลงประชามติ ที่ศาลาประชาคมอำเภอเมือง จ.นครศรีธรรมราช และต่อมาพบว่า ได้เดินทางเข้าสังเกตการณ์ที่หน่วยออกเสียงอีกหลายจุดใน จ.นครศรีธรรมราช

โดยภายหลัง นายธงชัย วรรณธนะพิศิษฐ์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุเพียงว่า สถานทูตอเมริกาได้ประสานไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง และได้รับหนังสือประสานงานต่อมายัง กกต.นครศรีธรรมราช ส่วนภารกิจของเจ้าหน้าที่สถานทูตนั้น ได้เข้ามาสังเกตการณ์ออกเสียงประชามติในพื้นที่ ผู้จัดการออนไลน์รายงาน

559000008073002 559000008073003ขอบคุณ/ที่มา ผู้จัดการออนไลน์