องค์กรด้านศาสนาอิสลามมาเลเซีย เรียกร้องมุสลิมงดเล่นเกม “โปเกมอน โก”

nst/themalaymailonline – “จาคิม” องค์กรทางด้านศาสนาอิสลามในประเทศมาเลเซีย เรียกร้องให้มุสลิมในประเทศงดเล่นเกม “โปเกมอน โก”

แถลงการณ์ของ ตันสรี อุสมาน มุสตาฟา อธิบดีกรมการพัฒนาอิสลามมาเลเซีย หรือชื่อย่อ “จาคิม” (Department of Islamic Development Malaysia – JAKIM) ซึ่งเป็นองค์ด้านศาสนาที่สำคัญของมาเลเซีย  ระบุว่า จาคิม สนับสนุนคำวินิจฉัยของคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านกฎหมายอิสลาม (Federal Territories’ Islamic Legal Consultative Committee) ที่ออกมาเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา

คำวินิจฉัยดังกล่าวประกาศโดย ดาโต๊ะ ดร.ซุลกิฟลี มูฮัมหมัด อัลบัคริ  ผู้วินิจฉัยศาสนา (มุฟตี) แห่งรัฐบาลกลางมาเลเซีย ซึ่งกล่าวว่า “ไม่อนุญาตให้มุสลิมยุ่งเกี่ยวกับเกมซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของปัจจัยหลายประการ โดยหนึ่งในนั้นคือ ผลกระทบที่ก่อให้เกิดอันตราย”

แถลงการณ์ของ ตันสรี อุสมาน มุสตาฟา อธิบดีกรมการพัฒนาอิสลามมาเลเซียซึ่งได้เผยแพร่ผ่านทางเฟสบุค
แถลงการณ์ของ ตันสรี อุสมาน มุสตาฟา อธิบดีกรมการพัฒนาอิสลามมาเลเซียซึ่งได้เผยแพร่ผ่านทางเฟสบุค

“คำวินิจฉัยนี้สอดคล้องกับมุมมองทางด้านกฏหมายในประเทศอิสลามอื่นๆ ที่เห็นพ้องว่า การเล่นเกมส์โปเกมอน โก นั้นเป็นชนวนที่ก่อให้เกิดอันตรายซึ่งอาจนำไปถึงการเสียชีวิตได้” “นอกจากนี้เกมยังส่งผลกระทบทางลบอย่างมีนัยสำคัญต่อเด็กและเยาวชน” อธิบดีกรมการพัฒนาอิสลามมาเลเซียกล่าวในแถลงการณ์ซึ่งได้เผยแพร่ผ่านทางเฟสบุคเมื่อไม่นานมานี้

อุสมาน ยังเพิ่มคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเล่นเกมอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดอันตราย เพื่อให้เป็นไปตามกฎอิสลามที่ระบุว่า จำเป็นต้องป้องกันในสิ่งที่นำไปสู่ความเสียหายหรือเป็นอันตรายต่อตัวเอง