ถึงคราวอวสานไอซิส?? เมื่อตุรกีร่วมมือกับรัสเซียกวาดล้างไอซิสในซีเรีย

1026

ตุรกีเรียกร้องความร่วมมือจากรัสเซีย ช่วยกวาดล้างไอซิสพ้นไปจากหน้าแผ่นดิน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศตุรกี นายเมฟเลิต ชาวูโชลู กล่าวว่า ประเทศตุรกีกำลังพยายามที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคีกับรัสเซีย เอ็กเพรสสื่ออังกฤษรายงานอ้างคำให้ให้สัมภาษณ์ของเขากับสื่อตุรกี

ชาวูโชลูกล่าวว่า “เราจะพิจารณารายละเอียดทั้งหมด เราได้เรียกร้องทางรัสเซียมาตลอดให้ปฏิบัติการร่วมกันในการต่อต้านไอซิส”

ประธานาธิบดีตอยยิบ เออร์โดกัน ได้พบปะกับ วลาดิมีร์ ปูติน ในไมกี่วันนี้ เพื่อ “เริ่มต้นการเจรจาและฟื้นฟูความสัมพันธ์ใหม่”

ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศเริ่มขึ้นหลังเครื่องบินรัสเซียถูกยิงตกโดยกองกำลังตุรกีใกล้ชายแดนซีเรียในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา

แต่ปูตินก็ยังคงต่อสู้กับกลุ่มคลั่งกระหายเลือดในซีเรีย โดยหวังว่าตุรกีจะหันมาสนับสนุนการต่อสู้ของตน

ชาวูโชลู กล่าวเพิ่มเติมว่า “ขอให้มาต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายร่วมกัน ซึ่งจะทำให้เราสามารถกวาดล้างโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้”

การเจรจาเกิดขึ้นในช่วงที่ไอซิสเตรียมจะโจมตีเพิ่มมากขึ้นหลังพ่ายแพ้ทางการทหารในอิรักและซีเรีย

ด้านพลโท ฌอน แมคฟาร์แลนด์ ผู้บัญชาการกองกำลังที่นำโดยสหรัฐ ได้ออกรายงานการประเมินผลหลังจากใช้เวลาเกือบหนึ่งปีต่อสู้กับไอซิสในอิรัก

เขากล่าวว่า อนาคตของกลุ่มอิสลามิสต์ก็เป็นเหมือนรูปแบบการก่อการร้ายของอัลกออิดะห์ ที่ครั้งหนึ่งเคยได้สถาปนาดินแดนของตนขึ้นในตะวันออกกลาง

เขากล่าวว่า “ความสำเร็จทางทหารในอิรักและซีเรีย ไม่จำเป็นว่าต้องหมายถึงการสิ้นสุดของไอซิส”

“เราคาดหมายได้ว่าศัตรูจะปรับตัว เพื่อแปรเปลี่ยนไปสู่กองกำลังก่อความไม่สงบอย่างแท้จริง และเป็นองค์กรก่อการร้ายที่มีศักยภาพในการโจมตีที่น่ากลัว เช่นที่เกิดขึ้นในวันที่ 3 กรกฎาคมในกรุงแบกแดดและอื่นๆ ที่เราเคยเห็นทั่วโลก”