“อิหร่าน-ตุรกี” ตกลงร่วมมือแก้วิกฤตซีเรีย

429

อัลจาซีรา – รัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกีและอิหร่านได้ให้คำมั่นที่จะร่วมมือแก้ปัญหาวิกฤตซีเรีย และจะจัดให้มีการเปิดเจรจา แม้จะมีความเห็นที่แตกต่างกัน

ในการแถลงข่าวร่วมกันเมื่อวันศุกร์ (12 ส.ค.) ในอังการา รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี นายเมฟเลิต ชาวูโชลู และนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ  รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า ทั้งสองประเทศเพื่อนบ้านได้ตกลงที่จะ “ติดต่อกันอย่างใกล้ชิด” ในเรื่องของ “บูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศซีเรีย”

อิหร่านและตุรกีมีจุดยืนที่ตรงข้ามในประเด็นปัญหาซีเรีย โดยอิหร่านสนับสนุนรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ขณะที่ตุรกีต้องการให้เขาพ้นจากตำแหน่ง

แม้จะมีความแตกต่างก็ตาม ตุรกีและอิหร่าน “จะเสริมสร้างความร่วมมือเพื่อความสงบสุขที่ยั่งยืนในซีเรีย” ชาวูโชลู กล่าว

ซารีฟก็เช่นกัน เขากล่าวว่า อิหร่าน “พร้อมที่จะทำงานและให้ความร่วมมือ” กับตุรกีและรัสเซียเกี่ยวกับประเด็นปัญหาซีเรีย ทั้งกล่าวว่า ยินดี “กับความร่วมมือครั้งใหม่ที่ได้เริ่มต้น” ระหว่างมอสโกและอังการา

“เราเชื่อว่าทุกฝ่ายควรจะทำงานร่วมกันเพื่อนำสันติภาพและความสงบสุขกลับคืนสู่ภูมิภาค และต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงในซีเรีย” เขากล่าว

ซารีฟเสริมว่า ความแตกต่างของพวกเขา “จะสามารถแก้ไขได้ผ่านการพูดคุยกัน”

รมว.ต่างประเทศอิหร่านเป็นผู้ที่ได้แสดงการสนับสนุนต่อตุรกีในช่วงเดือนที่ผ่านมาที่เกิดการทำรัฐประหาร โดยยกย่องชาวตุรกีที่ออกมาต่อต้าน “การก่อกบฏและยึดอำนาจ”

“เราเชื่อว่ายุคของการข่มขู่และการรัฐประหารนั้นหมดไปแล้ว และ [สิ่งเหล่านี้] ไม่มีที่ให้อยู่ในภูมิภาคของเรา สิ่งที่ประชาชนเลือกไม่อาจถูกล้มล้างโดยกลุ่มทหาร” คำพูดของเขาถูกที่ยกมาโดยสำนักข่าวเพรสทีวีของอิหร่าน

การเดินทางมาเยือนตุรกีของซารีฟเป็นการพบปะกันครั้งแรกระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านและตุรกีนับตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมที่มีการทำรัฐประหารล่ม

ตุรกีได้ตัดพ้อเกี่ยวกับการขาดการสนับสนุนจากพันธมิตรตะวันตกหลังมีการทำรัฐประหาร