จะได้ตายๆ ไป! ส.ส.พรรคแรงงานชี้ รัฐควรปล่อยให้ญิฮาดิสต์สัญชาติอังกฤษเข้าร่วมไอซิสในซีเรีย

67

RT – สมาชิกรัฐสภาอาวุโสจากพรรคแรงงานของอังกฤษระบุว่า รัฐควรปล่อยให้กลุ่มญิฮาดิสต์สัญชาติอังกฤษเข้าร่วมไอซิสรบในซีเรีย เพราะการตายของพวกเขาในสมรภูมิจะหมายถึงการไม่เป็นภัยคุกคามความมั่นคงของสหราชอาณาจักร

แฟรงก์ ฟิลด์ กล่าวว่า ตนไม่เป็นห่วงเลยสักนิด ที่พวกสุดโต่งชาวอังกฤษจะไปต่อสู้ในซีเรีย

“ผมคิดว่า เราไม่ควรกังวลที่จะปล่อยให้พวกเขาไป เพราะเป็นโอกาสที่พวกเขาบางส่วนจะถูกฆ่า ซึ่งนั่นหมายถึงความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นของประเทศนี้”

“ถ้าคนต้องการจะทำการชั่วช้า ก็จงไปและทำมันพร้อมกับสหายของพวกเขาที่จะสอนเกี่ยวกับความชั่วช้านี้ ดีกว่ามาสร้างความเจ็บปวดต่อประเทศของผมหรือหรือบุคคลอื่นๆ” เขากล่าวเสริม

สมาชิกสภาจากเมืองเบอร์เคนเฮด กล่าวกับบีบีซีว่า เขาไม่ได้หมายถึง คาดีซา ซุลตานา เด็กนักเรียนหญิงที่หนีไปเข้าร่วมกับไอซิส ซึ่งมีรายงานว่าเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในเมืองรักกะห์ขณะพยายามหลบหนี

เขาระบุว่า กรณีของเธอเป็นสิ่งน่ากลัว ฟิลลด์กล่าวว่า รัฐบาลมีหน้าที่จะต้องปกป้องคนหนุ่มสาวไม่ให้พวกเขาเดินทางออกนอกประเทศเพื่อเข้าร่วมกับไอซิส

“แต่ถ้าผู้ใหญ่ต้องการจะไปที่นั่นแล้วถูกฆ่า นั่นก็ดี”

“ผมรู้สึกสบายๆ ในการปล่อยให้พวกเขาไป แต่ผมไม่ต้องการที่จะปล่อยให้พวกเขากลับเข้ามาอีก”

“ทรัพยากรที่ใช้ในการควบคุมไม่ให้พวกเขาออกไป ควรจะนำมาใช้เพื่อป้องกันพวกเขาไม่ให้กลับเข้ามา”

ความคิดเห็นของฟิลด์ถูกประณามจาก ส.ส. อเล็กซ์ เชลบรู๊ค ว่า “ขาดความรับผิดชอบ” และ “สิ้นคิด”

“เขาไม่ได้มองผลกระทบระยะยาว แม้ว่าญิฮาดิสต์ชาวอังกฤษในซีเรียจะไม่ได้กลับมาที่นี่เพื่อปฏิบัติการก่อการร้าย แต่พวกเขาสามารถทำหน้าที่ชักจูงคนพลเมืองอื่นๆ จากประเทศนี้ให้ออกไปยังที่นั่น” เชลบรู๊ค กล่าว

รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า จำนวนชาวอังกฤษที่ได้เข้าร่วมกับไอซิสหรือกลุ่มอื่นที่คล้ายกันได้เพิ่มขึ้นถึง 850 คน ประมาณ 100 คนถูกฆ่าตายในการต่อสู้

ส่วนใหญ่ของผู้ที่เข้าร่วมต่อสู้มีอายุน้อยกว่า 30 ปี