ตระการตาเปิดงานศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี นายกฯ ย้ำนำภูมิปัญญาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ชุมชน สร้างอาชีพ ส่งเสริมรายได้ประชาชนฐานราก

104

นายกรัฐมนตรีเปิดงานศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี : UNSEEN ผ้าไทยสีสันแพรพรรณแห่งอาเซียน เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติพระราชินี ย้ำรัฐบาลให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาไทย นำภูมิปัญญามาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน สร้างอาชีพ ส่งเสริมรายได้ให้กับประชาชนในระดับฐานราก

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2559 ที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน  “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี : UNSEEN ผ้าไทย สีสันแพรพรรณแห่งอาเซียน” เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อประชาสัมพันธ์ ผลงานของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รวมถึงเพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้ประชาชนและกลุ่มโอทอป โดยมี ท่านผู้หญิง กอบกุล อุบลเดชประชารักษ์ ผู้ช่วยงานมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชินีนาถ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย คณะเอกอัครราชทูต คณะผู้บริหารและข้าราชการกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมหน่วยงานภาคี และประชาชนร่วมงานจำนวนมาก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า “รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย จัดงานศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี : UNSEEN ผ้าไทยสีสันแพรพรรณแห่งอาเซียน เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และต้องการให้ประชาชนได้ร่วมกันเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รวมถึงเผยแพร่ผลงานของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตลอดจนส่งเสริมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ที่เป็นฝีมือและผลงานของประชาชน

“รัฐบาลให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาไทยมาโดยตลอด เพื่อส่งเสริมให้ประชาชน นำเอาภูมิปัญญามาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน เพื่อสร้างอาชีพ ส่งเสริมรายได้ให้กับประชาชนในระดับฐานราก ทำให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง เศรษฐกิจฐานรากมีความมั่นคง สอดคล้องวิสัยทัศน์ประเทศไทย ปี 2558 – 2563 ที่กำหนดไว้ว่า “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” รัฐบาลจึงขอเชิญชวนประชาชนมาเที่ยวชิม ชม ช้อป งานนี้ เพื่อร่วมกันสนองพระราชดำริ พร้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ” นายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติม

ด้านพลเอก อนุพงษ์  เผ่าจินดา กล่าวว่า “การจัดงานศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกล ด้วยพระบารมี : UNSEEN ผ้าไทยสีสันแพรพรรณแห่งอาเซียน  จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12 -20 ส.ค. 2559 รวม 9 วัน โดยมีกิจกรรมสำคัญประกอบด้วย นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ  นิทรรศการการแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ นิทรรศการของหน่วยงานภาคี มุ่งเน้นการนำเสนอพระราชกรณียกิจ การประกวดผ้าไทย การแสดงและจำหน่ายผ้าของกลุ่มประเทศอาเซียน + 3 (จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น) การแสดงผ้าทอโบราณ และผ้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัด นิทรรศการหมู่บ้านโอทอปเพื่อการท่องเที่ยว รวมถึงการจำหน่ายสินค้าโอทอป ระดับ 3-5 ดาว อาหารชวนชิม และโอทอปดาวรุ่ง มากกว่า 2,000 ราย ที่สำคัญมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์    โอทอปจากทั่วประเทศ มากกว่า 2,500 ราย

นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กล่าวว่า ภายในงานจะมีการจัดประกวดผ้าทอไทย เพื่อเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่น จะมีด้วยกัน 9 ประเภทคือ 1.ผ้าไหมมัดหมี่ 2.ผ้าไหมลายขัดทอมือ 3.ผ้าไหมหางกระรอกทอมือ 4.ผ้ายกไหมทอมือ 5.ผ้าไหมแพรวาเกาะ 6.ผ้าไหมขิดทอมือ 7.ผ้าซิ่นตีนจกไหม 8.ผ้าบาติก และ 9.ผ้าชาติพันธุ์ จาก 76 จังหวัด และการจัดแสดงสุดยอดผ้าทอโบราณ หรือผ้าทอชื่อดังหนึ่งเดียวในสยาม จาก 23 จังหวัด นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์  คือ การจัดแสดงและจำหน่ายผ้าอาเซียน+3  นำผลิตภัณฑ์ผ้าทอมาร่วมจัดแสดง และจำหน่ายในงานนี้ด้วย นับเป็นการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ผ้าทอแห่งอาเซียนครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด

อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในงานมีการคัดสรรผลิตภัณฑ์โอทอปเด่นจากทั่วประเทศมาให้ผู้ซื้อเลือก มากกว่า 2,500 บูธ จัดให้มีโซนเฉพาะผู้ประกอบการสามารถออกใบกำกับภาษีให้กับลูกค้า เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีตามมาตรการของรัฐบาลได้ด้วย  สำหรับกิจกรรมหลักๆ ในงาน คือ โซนตัดเย็บเสื้อผ้าไทยสำเร็จรูป จำหน่ายผ้าไทยสำเร็จรูป และบริการวัดตัวตัดเย็บผ้าไทย โดยช่างมืออาชีพ โซน OTOP Next เป็นโซน OTOP แห่งอนาคตที่ตั้งใจใช้งานนี้เป็นเวทีแสดงศักยภาพอย่างเต็มภาคภูมิ โซน OTOP Health & Spa โซน OTOP ชวนชิม/ฮาลาล โซน OTOP ดาวรุ่ง (OTOP Trader) และกิจกรรมหน่วยงานภาคี ที่ร่วมจัดนิทรรศการนำองค์ความรู้และนวัตกรรมใหม่ๆ มาจัดแสดง

นอกจากนั้น ในงานนี้ยังมีกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น จัดให้มีช่วง “นาทีทอง” ให้ผู้เที่ยวชมงานได้ช้อปสินค้าคุณภาพดีในราคาประหยัด ตลอด 9 วัน การสะสมคูปองเพื่อลุ้นชิงโชคของรางวัลทุกวัน โดยมีการแจกสร้อยคอทองคำหนัก 2 สลึง ทุกวัน วันละ 4 เส้น และทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เพิ่มแจกทองคำแท่ง หนัก 2 บาท ในวันสุดท้ายมีการจับรางวัลใหญ่เป็นรถยนต์ 1 คัน อย่างไรก็ตาม วันแรกของการจัดงานขายสินค้าโอทอปได้แล้วกว่า 84 ล้านบาท คนมาร่วมงานกว่า 4 หมื่นคน คาดว่าการจัดงานครั้งนี้จะทำให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ  โอทอปไม่น้อยกว่า 2,000 ราย มีรายได้เพิ่มขึ้นจำนวนมาก  และมีโอกาสทางการตลาดมากขึ้น สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศได้ระดับหนึ่ง จึงขอชวนแฟนพันธุ์แท้โอทอป และผู้นิยมผ้าไทยมาเลือกซื้อผ้าดี จากทั่วทุกภูมิภาคได้ ระหว่างวันที่ 12 – 20 ส.ค.2559 นี้ เวลา 10.00-21.00 น. ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี