โจรไฮเทคส่ง “มัลแวร์” แฮกระบบตู้ “เอทีเอ็ม” ธ.ออมสิน กวาด 12 ล้าน

120
ภาพ โพสต์ทูเดย์

ธนาคารออมสินถูกคนร้ายแฮกระบบเอทีเอ็ม 21 ตู้ กวาดเงินไป 12.29 ล้านบาท สั่งปิดให้บริการตู้เอทีเอ็ม 3,343 ตู้ ชั่วคราว ผู้บริหารยันไม่กระทบกับบัญชี หรือเงินฝากของลูกค้า เร่งประสาน ตร.จับผู้กระทำผิด

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 59 ว่า ได้ปิดให้บริการตู้เอทีเอ็มบางส่วนเป็นการชั่วคราว  หลังพบเงินของธนาคารฯ ที่ใส่ไว้ในเครื่องเอทีเอ็มหายไป

จากการตรวจสอบพบว่า เงินในเครื่องได้หายไปจากเครื่องเอทีเอ็มยี่ห้อหนึ่งจาก 3 ยี่ห้อที่ธนาคารออมสินใช้อยู่  โดยเริ่มแรกพบว่ามีจำนวน 5 เครื่องที่เงินหายไปเป็นจำนวน 960,000 บาท ทางธนาคารจึงได้ตัดสินใจปิดบริการเครื่องยี่ห้อนี้ทุกเครื่อง เพื่อสำรวจความเสียหาย และทำการตรวจสอบวิเคราะห์หาสาเหตุที่เกิดขึ้น ผู้บริหารธนาคารออมสินระบุ

นายชาติชายระบุว่า การโจรกรรมเงินจากเครื่องเอทีเอ็มดังกล่าวเกิดขึ้นเฉพาะกับตู้ที่ติดตั้งนอกสถานที่ (Stand Alone) โดยคนร้ายใช้โปรแกรมมัลแวร์ (Malware) ซึ่งธนาคารอยู่ระหว่างดำเนินแก้ไขให้เครื่องมีความปลอดภัยก่อนเปิดให้บริการ จากการตรวจสอบพบมีเงินหายไปจากตู้จำนวน 21 เครื่อง เป็นเงินรวม 12,291,000 บาท

“ธนาคารออมสิน ต้องการชี้แจงเพื่อให้ประชาชนและลูกค้าทราบสาเหตุที่ธนาคารฯ ต้องปิดให้บริการตู้ ATM บางรุ่น เพื่อตรวจสอบระบบ ATM ของธนาคาร และเป็นการป้องกันความเสียหายเงินของธนาคารที่อยู่ในตู้ โดยขอยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวกับบัญชีและเงินของลูกค้าแต่อย่างใด และจะเร่งดำเนินการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจับตัวผู้กระทำความผิด อย่างเร่งด่วน” ไทยรัฐออนไลน์รายงานคำกล่าวของผู้อำนวยการธนาคารออมสิน

ด้านโพสต์ทูเดย์รายงานว่า ตู้เอทีเอ็มที่มีปัญหาถูกโจรกรรมเป็นยี่ห้อ NCR ซึ่งธนาคารออมสินได้สั่งปิดบริการจำนวน 3,343 ตู้ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ตู้เอทีเอ็มที่ถูกขโมยเงินมีที่จังหวัดภูเก็ต 6 ตู้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 2 ตู้ ชุมพร 2 ตู้ ประจวบคีรีขันธ์ 2 ตู้ เพชรบุรี 2 ตู้ และกรุงเทพ 5 ตู้ เป็นตู้บริเวณถนนสุขุมวิท และ ถนนวิภาวดี โพสต์ทูเดย์ระบุ

นายชาติชาย กล่าวด้วยว่า ธนาคารได้แจ้งปัญหาให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รับทราบแล้ว เพื่อให้แจ้งไปยังธนาคารพาณิชย์ที่ใช้ตู้เอทีเอ็มยี่ห้อ NCR ป้องกันไม่ให้เกิดการถูกขโมยเงินขึ้นอีก เพราะมีตู้เอทีเอ็มยี่ห้อ NCR ทั้งหมด 1 หมื่นกว่าตู้ เป็นของธนาคารออมสิน 4,000 ตู้ ที่เหลือเป็นของธนาคารพาณิชย์

สำหรับการปิดตู้เอทีเอ็มยี่ห้อ NCR จะปิดการให้บริการโดยไม่มีกำหนด ซึ่งระหว่างนี้ลูกค้าของธนาคารออมสินไปกดตู้เอทีเอ็มของธนาคารอื่นทั่วประเทศโดย ไม่เสียค่าธรรมเนียม