Apple ยื่นฟ้อง บริษัทเทคโนโลยีอิสราเอล ใช้สปายแวร์สอดแนมผู้ใช้งาน

สำนักงาน NSO Group บริษัทไซเบอร์ของอิสราเอล สาขา Arava Desert ในเมือง Sapir ประเทศอิสราเอล ภาพ: Amir Levy / Getty Images (11 พ.ย. 2011)

อัลจาซีรา/การ์เดี้ยน – บริษัทแอปเปิล (Apple Inc) ได้ยื่นฟ้องบริษัท NSO Group ของอิสราเอล โดยกล่าวหาว่าบริษัทใช้สปายแวร์เพกาซัส (Pegasus) เพื่อแฮ็กอุปกรณ์ของผู้ใช้งาน

ในการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐบาลกลางสหรัฐ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แอปเปิลเรียก NSO ว่า “ทหารรับจ้างไร้ศีลธรรมแห่งในศตวรรษที่ 21” ซึ่งใช้เทคโนโลยีการเฝ้าระวังทางไซเบอร์เพื่อให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชน

แอปเปิล กล่าวว่า สปายแวร์เพกาซัส ของ NSO Group ได้เข้าโจมตีผู้ใช้งานแอปเปิลด้วยมัลแวร์และสปายแวร์ที่อันตราย พร้อมกันนี้ NSO Group ได้สร้างเทคโนโลยีการสอดส่องที่สลับซับซ้อนโดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐ แม้การโจมตีดังกล่าวมีเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้ใช้จำนวนเพียงไม่กี่คน แต่ก็ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานในหลายแพลตฟอร์ม รวมถึงระบบปฏิบัติการ Android ด้วย

บริษัทของอิสราเอลสร้างความโกรธเคืองต่อประชนทั่วโลกเมื่อต้นปีนี้ หลังจากการสอบสวนของสื่อต่างประเทศที่เปิดเผยว่า สปายแวร์เพกาซัส (Pegasus) ถูกใช้โดยหน่วยงานความมั่นคงและรัฐบาลเผด็จการเพื่อต่อต้านนักข่าวและนักเคลื่อนไหวในหลายประเทศ

แอปเปิล ไม่ใช่บริษัทแรกที่ยื่นฟ้อง NSO Group โดยในช่วงที่ผ่านมา วอตส์แอป (Whatsapp) ก็เคยยื่นฟ้อง NSO Group มาก่อนแล้วในปี 2019

ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ฝ่ายบริหารของไบเดนได้ขึ้นบัญชีดำกำหนดมาตรการคว่ำบาตรบริษัท NSO เนื่องจากการกระทำที่ “ขัดต่อนโยบายต่างประเทศและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของประเทศสหรัฐอเมริกา”

บริษัทของอิสราเอลยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ของตนได้รับการออกแบบมาเพื่อติดตามอาชญากรและ “ผู้ก่อการร้าย” และรัฐบาลที่ถูกกล่าวหาว่าใช้สปายแวร์ของบริษัทกับนักปกป้องสิทธิมนุษยชนก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการกระทำผิดกฎหมายเช่นกัน

ในแถลงการณ์ของแอปเปิล เปิดเผยว่า ช่องโหว่ที่ NSO Group เคยใช้ในการเจาะเข้าไปยังอุปกรณ์แอปเปิลของผู้เสียหายได้รับการแก้ไขแล้ว

ในแถลงการณ์ฉบับเดียวกัน แอปเปิลกล่าวว่าจะบริจาคเงินเป็นจำนวนเงิน 10 ล้านดอลลาร์ ให้กับองค์กรที่ดำเนินการวิจัยและสนับสนุนการเฝ้าระวังทางไซเบอร์ รวมถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการฟ้องร้องต่อกลุ่มที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ในอดีต บริษัทอิสราเอลขายซอฟต์แวร์เฝ้าระวังให้กับซาอุดีอาระเบีย เม็กซิโก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศอื่นๆ ที่มีประวัติด้านสิทธิมนุษยชนไม่ดีนัก